Bảo lãnh cha mẹ, con cái

Di trú Úc: Bảo lãnh cho con sang đoàn tụ khi có phán quyết của Toà

Phán quyết toàn quyền nuôi con của Tòa Án Gia Đình liệu có đồng nghĩa với việc được quyền cho con xuất cảnh?

Đây hẳn là băn khoăn của không ít các độc giả đã và đang theo dõi Tạ Quang Huy và Cộng Sự trên các trang báo trước cũng như trên mạng xã hội suốt thời gian qua. Văn phòng Tạ Quang Huy cũng đã nhận khá nhiều câu hỏi về vấn đề này trước đây.

Nhân đây chúng tôi cũng muốn chia sẻ một câu chuyện của khách hàng vừa có thể trả lời cho câu hỏi trên cũng với hy vọng là qua chia sẻ của các bạn độc giả trong cộng đồng, chúng ta có thể mang đến niềm hạnh phúc toàn vẹn cho một đứa trẻ và gia đình của bé.

Nhân vật trong câu chuyện này là một cô gái trẻ hiện đang sinh sống tại Sài Gòn. Cách đây 4 năm, Trinh lúc đấy 16 tuổi đã gặp và phải lòng Tùng, một người đàn ông từng trải hơn Trinh đến 20 tuổi. Ở cái tuổi mà các cô gái luôn mơ đến một viễn cảnh hạnh phúc với người mình yêu thương với không một chút nghi ngờ và lo lắng, Trinh hoàn toàn tin tưởng tuyệt đối vào lời đường mật của người mình yêu và trao cho Tùng cái quý giá nhất của người con gái. Không lâu sau khi ong bướm đã tỏ đường đi lối về, và biết tin Trinh có thai, để chối bỏ trách nhiệm, người đàn ông đã biến mất không một lời chia tay. Tuy nhiên, bỏ mặc mọi lời đàm tiếu, Trinh vẫn chờ đợi và mong mỏi một ngày nào đó Tùng sẽ trở về và thực hiện những lời hứa chăm sóc mẹ con Trinh. Cô đã trải qua những ngày tháng hết sức nặng nề và đau khổ, hết hy vọng rồi lại thất vọng. Rồi ngày chào đời của đứa bé cũng đến, nhưng cha nó thì vẫn bặt tâm. Cố gắng vượt qua mọi tủi nhục để nuôi con, Trinh vẫn ôm hy vọng và đau đáu trông người ấy trở về. Khi đứa bé đầy tháng thì Tùng đột nhiên trở về thật, có lẽ là anh ta về không phải là vì đứa con mà không còn chốn nào để đi về nữa. Tuy nhiên, Trinh vẫn yêu thương và chăm sóc Tùng như chưa có những rạn nứt đổ vỡ trước đó. Hai người lại quấn quýt với nhau như xưa, và đứa con cũng được làm giấy khai sinh với tên cha trên đó hẳn hòi. Có lẽ với một cái xã hội còn nhiều định kiến đối với những người mẹ đơn thân và những đứa con rơi, thì tờ giấy hôn thú và tên cha trên giấy khai sinh của một đứa bé là một cái gì đó hết sức giá trị.

Tưởng như câu chuyện đời cô sẽ có một cái kết đầy hạnh phúc, nhưng sóng gió vẫn chưa buông tha cô gái. Từ khi chuyển về sống chung với người chồng và con gái cũng của chồng, Trinh chưa từng có một ngày hạnh phúc và yên ổn. Con gái chồng, cũng ở tuổi Trinh, luôn nhiếc móc và coi Trinh như cái gai trong mắt, trong khi chồng thì không hề có trách nhiệm, luôn bỏ bê vợ con. Thói quen trăng hoa vẫn vậy, Tùng luôn bị thu hút bởi cái mới mẻ và cuốn hút của những con gái mới lớn khác. Trong khi đó, sau khi sinh con cộng với điều kiện thiếu thốn, Trinh không còn giữ được vẻ đẹp của tuổi trăng tròn như ngày nào. Cái gì đến thì cũng đến khi Tùng lại chính thức bỏ đi và lần này cũng không còn muốn trở lại.

Tuy nhiên, một cô gái si tình như Trinh vẫn nuôi hy vọng ngày nào đó người đàn ông kia sau khi chán chường với những cuộc ăn chơi dong ruổi thì sẽ tìm đường về với vợ và con. Ba năm trôi qua kể từ ngày đó, Trinh vẫn vò võ nuôi con một mình và chờ đợi, trong khi cố gắng kiếm thu nhập bằng việc bán hàng online. Ngày tháng trôi qua, Trinh cũng lấy lại được cái ngoại hình xinh xắn của mình vì cô biết chăm sóc mình nhiều hơn. Vẻ đầy đặn và mặn mà của gái một con cũng khiến nhiều chàng trai để ý. Nhưng khi biết rõ hoàn cảnh mẹ đơn thân của cô, hầu như không ai muốn có một mối quan hệ nghiêm túc với Trinh. Chấp nhận số phận như vậy, Trinh cũng không mong ước điều gì ngoài việc cố gắng nuôi con mình cho tốt. Cô cũng xác định nếu có ai đó thật sự yêu thương cô thì phải yêu thương cả đứa con của mình nữa vì đứa bé là tất cả đối với cô.

Rồi tình yêu thật sự cũng đến với Trinh khi cô mở lòng với Sơn, một chàng Việt kiều trở về từ Úc năm ngoái. Với lối suy nghĩ cởi mở, Sơn thật sự yêu thương và muốn chăm sóc cho cả Trinh và đứa bé. Anh cũng muốn mang hai mẹ con Trinh về Úc với mình. Hai người cũng đã đăng ký kết hôn sau gần một năm tìm hiểu. Tuy nhiên khi bắt đầu thủ tục bảo lãnh vợ và con riêng, hai vợ chồng đã vướng phải những rắc rối pháp lý tưởng chừng khi không thể tháo gỡ được. Khi đó, hai vợ chồng đã đến gặp tôi để được tư vấn và hỗ trợ pháp lý.

Rắc rối pháp lý liên quan đến quyền nuôi con và quyền xuất cảnh.

Mặc dù tòa án gia đình tại Việt Nam phán quyết giao toàn quyền nuôi con cho Trinh theo quyết định ly hôn đơn phương của Trinh nộp tại tòa vào năm ngoái. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là Trinh có toàn quyền trong việc quyết định mang con ra nước ngoài khi xuất cảnh cùng chồng mới.

Úc là một quốc gia thành viên của Hiệp Ước Bảo Vệ Quyền Lợi Trẻ Em thuộc Liên Hiệp Quốc, vì vậy Úc xem quyền lợi của đứa bé là trên hết. Trong đó, quyền lợi của đứa trẻ được tiếp tục gặp gỡ và sống chung với cả cha và mẹ được xem như một trong những điều kiện tiên quyết đảm bảo sự hình thành và phát triển trọn vẹn của một đứa trẻ, ngoại trừ có thể chứng minh một trong hai người không có khả năng thực hiện được quyền và nghĩa vụ của người cha hoặc mẹ. Chính vì lý do đó, hồ sơ xuất cảnh của đứa trẻ cần có sự đồng ý của cả người cha và mẹ ruột của đứa trẻ theo tiêu chí xét duyệt của luật di trú Úc.

Cái khó trong trường hợp của Trinh là người cha của đứa bé đã không còn liên lạc với cô và đứa bé trong suốt những năm qua, cũng không ai biết hiện giờ người này đang ở đâu. Vậy thì việc có được sự đồng ý cho đứa bé di dân cùng mẹ sau Úc là điều không thể thực hiện được.

Cái mở của nút thắt này là trong trường hợp không tìm thấy người cha thì đương đơn phải chứng minh bằng cách đăng báo tìm người. Nếu sau một thời gian không tìm được thì Bộ Nội Vụ sẽ tiếp tục xét hồ sơ xuất cảnh của cả mẹ và bé.

Trong khi chờ đợi, Tạ Quang Huy và Cộng Sự chúc hai mẹ con cháu sớm được đoàn tụ với người thân trên xứ sở Kangaroo.

 

Cố Vấn Tạ Quang Huy
Fellow, Viện Di Trú Úc

Share:
Tin mới nhất