Di trú Úc: Điều khoản 'Cấm vận' và luật 8503 của bộ Di trú

Di trú Úc: Điều khoản 'Cấm vận' và luật 8503 của bộ Di trú
Hãy cùng chuyên mục di trú Úc lần này lắng nghe những kinh nghiệm của cố vấn di trú Tạ Quang Huy về các vấn đề 'cấm vận trong di trú' mà anh đã và đang thụ lý rất nhiều bộ hồ sơ liên quan đến điều này.

Vào chuyến thuyết trình của tôi tại Brisbane, tôi thực sự cảm thấy rất ngạc nhiên khi nhận được khá nhiều thắc mắc về cái gọi là ‘cấm vận’. Trong ngành luật di trú, hai chữ này thường đem lại sự sợ hãi với không những khách hàng mà nhiều khi những đồng nghiệp của tôi trong ngành tư vấn luật di trú đều phải lắc đầu và phải tránh xa nó. Sau buổi thuyết trình đó, tôi lại cảm thấy ngạc nhiên hơn khi nhận được rất nhiều email hỏi về làm sao mà xin miễn các điều khoản cấm vận đó.

Cố vấn di trú Tạ Quang Huy trong văn phòng làm việc của mình tại trung tâm thành phố Melbourne.
Cố vấn di trú Tạ Quang Huy trong văn phòng làm việc của mình tại trung tâm thành phố Melbourne.

 

Trong luật di trú nói riêng, có 3 điều khoản cấm vận rất phổ biến (điều kiện 8503, điều khoản 1.20J và khoản 4 & 5 của Luật Di Trú 1958).

Kỳ này Tạ Quang Huy sẽ tập trung vào điều khoản 8503 và các cách thức có thể xin miễn khoản cấm vận này.

Trong ngành thì điều kiện 8503 còn được gọi là No Further Stay. Điều kiện 8503 được nằm trong khoản 8 của Luật Di Trú 1958. Điều kiện này được áp dụng khi Bộ Di Trú cấp visa cho những đối tượng xin visa theo diện 679 (Thăm Thân Nhân), 459 (Du Lịch Doanh Nghiệp), 470 (Phát Triển Nghiệp Vụ) và 462 (Làm & Du Lịch) và một số loại visa khác.

Cách thức để kiểm tra xem Visa của mình đang trong thuộc loại Visa nào
Cách thức để kiểm tra xem Visa của mình đang trong thuộc loại Visa nào

 

Hiện nay, người Việt Nam đang sống bất hợp pháp tại Úc khá nhiều và thông thường đã sử dụng visa như 679 (Thăm Thân Nhân) hoặc 676 (Du Lịch) và một số trường hợp khác gần đây sử dụng thẻ APEC (visa 456) với mục đích khảo sát thị trường. Thống kê cho thấy, lượng người sống bất hợp pháp càng ngày càng tăng. Sống bất hợp pháp có phải là cái ‘nợ’ của xã hội? Về nhận xét tổng quát thì là đúng nhưng còn những người thật sự không còn sự lựa chọn khác khi hằng ngày phải sống trong bóng tối, suy nghĩ nửa vời, việc làm không tới rồi một ngày nào đó chết trên mảnh đất này cũng không có một ‘giấy tờ tuỳ thân’.

Nhiều người đã từng tâm sự với tôi rằng họ chỉ mong sao được nghe tiếng khóc của con họ khi chào đời tại bệnh viện, một yêu cầu thật đơn giản như vậy họ cũng sợ. Bởi vì họ là người sống bất hợp pháp, không dám tới những nơi trong sáng như vậy được. Một khi điều kiện 8503 đã được áp dụng trong visa của bạn thì bạn chỉ có được xin visa theo diện Tỵ Nạn hoặc một số visa tạm trú khác. Cũng như Tạ Quang Huy nêu trên, nếu bạn muốn xin định cư ở lại Úc, bạn sẽ phải xin miễn khoản cấm vận này.

Điều 2.05(4) của Điều Luật Di Trú 1994 có ghi rõ rằng nếu một đối tượng đã sử dụng visa tới Úc và visa đó có điều kiện 8503 thì người đó có thể xin miễn điều khoản cấm vận với lý rằng “Kể từ khi được cấp visa, đã có những thay đổi ngoài sự điều khiển của đương đơn và những thay đổi đó đã ảnh hưởng rất lớn tới đương đơn”. Nếu trong trường hợp Bộ Di Trú miễn điều kiện 8503 thì đương đơn có thể nộp đơn xin visa tại Úc và không cần trở về Việt Nam nộp hồ sơ.

Độc giả cũng nên lưu ý rằng, điều kiện 8503 chỉ có áp dụng khi quý vị muốn nộp đơn tại Úc. Nếu bạn rời khỏi Úc thì điều kiện 8503 sẽ không còn giá trị. Trong trường hợp Bộ Di Trú không chấp nhận đơn xin miễn điều kiện 8503 thì bạn cũng không có quyền khiếu nại với Toà Tái Cứu Xét Di Trú.

Người bất hợp pháp với một ước ao nhỏ nhoi

Năm 2002, do cha ruột bị bệnh nặng tại Canberra, anh Thành đã xin visa tới Úc để gặp mặt cha lần cuối trước lúc cụ về nơi nghỉ cuối cùng. Vốn tuổi còn khá trẻ, chưa vợ con và công ăn việc làm cũng chẳng có, Đại Sứ Quán đã cấp visa cho anh theo diện 676 (Du Lịch). Sau khi tới Úc được một ngày thì cha của mình đã qua đời. Cũng thấy visa của mình còn tới cả hơn 3 tuần nữa thì ở lại lo mai táng cho cha và thăm quan cho biết. Càng về cuối thời điểm hết hạn visa thì anh lại càng thích với cuộc sống tại Úc, thích không khí, thích con người, thích cả việc làm nữa…

Giấc mơ 'Úc' hiện nay đang là xu thế thay thế cụm từ 'giấc mơ Mỹ' trên toàn thế giới.
Giấc mơ 'Úc' hiện nay đang là xu thế thay thế cụm từ 'giấc mơ Mỹ' trên toàn thế giới.

 

Năm 2010, tôi có gặp anh Thành và chị Hương. Anh chị có nói với tôi rằng anh Thành đã rất quen với cuộc sống tại Úc. Anh và vợ đã có 2 cháu bé và trong bụng của chị Hương cũng là cháu bé thứ 3. Anh tâm sự với tôi với cặp mắt đỏ ngòm và đôi tay không ngừng vuốt má. Anh không thể rời khỏi chị Hương, dù chỉ là một ngày.

Tôi đã hỏi xem visa của anh Thành và cũng như tôi đã đoán, visa của anh có điều kiện 8503. Tình trạng của anh Thành lúc đó là người sống bất hợp pháp, không những vậy mà còn có khoản cấm vận. Chỉ vài tuần sau, anh Thành đã được miễn cấm vận, hợp pháp hoá tình trạng sống bất hợp pháp và không còn phải sống trong bóng tối nữa.

Độc giả nên lưu ý rằng khi đã được hợp pháp hoá thì quý vị có quyền xin thẻ Medicare. Bộ Di Trú Úc thường cấm đương đơn xuất cảnh và đi làm trong quá trình xét duyệt đơn.

(Xin đón tiếp phần sau – điều 1.20J là gì?)

Share: