Du học sinh vui xuân ăn Tết tại Việt nam nhưng cẩn thận bị huỷ visa trở lại Úc

Du học sinh vui xuân ăn Tết tại Việt nam nhưng cẩn thận bị huỷ visa trở lại Úc
Chính sách “mở cửa” visa của Úc tạo điều kiện dễ dàng để học sinh, sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam có cơ hội học tập và làm việc tại đất nước xinh đẹp này.

Tuy nhiên, không vì thế mà sinh viên quốc tế có thể xem nhẹ quy định về visa nếu không muốn bị hủy visa vào một ngày đẹp trời.

Di trú Tạ Quang Huy
Di trú Tạ Quang Huy

Các bạn sinh viên Việt Nam đang du học tại Úc thân mến,

Hằng năm, cứ mỗi lần dịp Tết cổ truyền tới, các em sinh viên Việt Nam đều mong muốn về quê hưởng không khí Xuân với những người thân. Vào những thời điểm như vậy hoặc dịp 15/3 của mỗi năm (thời kỳ visa sinh viên hết hạn), văn phòng Tạ Quang Huy & Cộng Sự thường xuyên nhận được các cuộc điện thoại khẩn cấp từ Việt Nam báo rằng có sinh viên đã bị huỷ visa và không còn visa nhập cảnh Úc.

Nếu chỉ tính Tết năm ngoái không thì TQH đã thụ lý vài chục trường hợp sinh viên Việt Nam bị huỷ visa khi về quê ăn Tết. Các trường hợp phổ biến nhất là các em sinh viên chuyển trường không đúng quy định hay luật cho phép, thứ 2 là trước khi rời khỏi Úc có kiểm tra visa vẫn còn hiệu lực nhưng sau khi rời khỏi Úc thì bị huỷ vì đã lâu nay không chấp hành theo điều kiện của visa, thứ 3 là visa đã cancel từ rất lâu khi còn tại Úc nhưng các em không hề biết.

Rời khỏi sân bay Úc không có gì khó khi visa còn hay hết, chỉ khó khi muốn quay trở lại Úc. Đã có nhiều em khi liên hệ cho tôi chỉ biết khóc và cũng không muốn cho cha mẹ biết về việc mình đã từng không chấp hành theo điều kiện visa của mình.

>>> Xem thêm: Câu chuyện di trú Úc: Xuân này con không về

Căn cứ theo điều 128 của Luật Di Trú, Bộ Di Trú có quyền huỷ visa sinh viên trong khi sinh viên đó không có mặt trong lãnh thổ của Úc. Tất nhiên, điều này cũng sẽ yêu cầu Bộ Di Trú phải có lý do hoặc cơ sở chứng minh việc vi phạm của sinh viên, thường là bởi vì không chấp hành theo điều kiện 8202 của visa.

Cứ hằng năm thì số lượng du học sinh về Vietnam ăn Tết lại tăng đột biến.
Cứ hằng năm thì số lượng du học sinh về Vietnam ăn Tết lại tăng đột biến.

 
Theo người viết thì các em sinh viên nên:

1. Kiểm tra các COE kỹ càng xem có thay đổi hay còn hiệu lực hay không?

2. Luôn cập nhật thông tin cá nhân để cho trường và Bộ Di Trúdễ liên lạc;

3. Chuyển trường một cách hợp lệ và làm ơn đừng lách luật làm gì vì hệ thống visa rất rõ ràng;

4. Nếu sinh viên đã nộp đơn xin định cư theo diện kết hôn mà đang đợi nhưng vẫn muốn về Việt Nam ăn Tết thì nên xin luôn Bridging Visa B trước khi rời khỏi Úc.

 

Mặc dù visa 573 có bị huỷ đi chăng nữa thì khi 'rớt' lại ở Việt Nam và xin quay trở lại còn dễ dàng hơn rất nhiều; 5. Nếu đã nộp hồ sơ kết hôn và không muốn đi học nữa thì báo ngay cho bộ phận Sinh Viên và Kết Hôn của Bộ Di Trú để tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc.

Tạ Quang Huy

Share: