Hỏi đáp: Người ở lậu tại Úc muốn bảo lãnh cho con của mình với người vợ cũ

Hỏi đáp: Người ở lậu tại Úc muốn bảo lãnh cho con của mình với người vợ cũ
Gửi anh Tạ Quang Huy Cho em xin được trình bày với anh một việc khá rắc rối của em và mong sớm nhận được lời tư vấn của anh.

Hồi 19 tuổi, em có cưới một người vợ (tên Hằng) mà chúng em đã từng yêu nhau từ thuở trung học. Chúng em đã từng là người đầu tiên của nhau, trao cho nhau nụ hôn đầu tiên và một cuộc hôn nhân có rất nhiều người ngưỡng mộ. Khi chúng em có con với nhau, niềm hạnh phúc tăng vọt. Nhưng đó chỉ là hạnh phúc gia đình nói chung mà thôi. Tình cảm của em dành cho vợ bỗng nhiên vơi bớt đi và tình cảm dành cho con hoàn toàn. Chúng em thường xảy ra cãi vã bởi nhiều lúc vợ em thường nói là không quan tâm tới cô ta.  Cuộc sống kinh doanh của Hằng giảm đi và thường xuyên đi chơi với bạn bè, nhiều lúc say xỉn, chơi bời quá lố.

Sau nhiều lần gặp chuyên gia gia đình tư vấn cũng như gia đình giúp đỡ để hàn gắn lại chuyện riêng của hai vợ chồng. Cuối cùng cũng chẳng thành và hai vợ chồng dẫn tới ly thân. Hằng đã chốn đi với con gái của chúng em. Em đã truy lùng rất nhiều nơi, 1 tháng, rồi 1 năm và cho tới nay cũng đã là 9 năm rồi anh Quang Huy ạ.

Bốn năm trước, em có  qua Úc du học, tuy rằng lý do chính là du học nhưng thực tế bởi vì em đã tìm Hằng và con gái em quá lâu tại Việt Nam và được biết Hằng có thân nhân bên Úc thì mình thử qua đây để tiếp tục cuộc truy lùng người vợ và con của mình.

Bởi lý do chính không hẳn phải du học thì làm sao mà theo đuổi được khóa học của mình, cuối cùng trở thành ‘ở lậu’ tại xứ này. Chỉ có sau 2 tuần, em đã bỏ hẳn học và vốn cũng có tiết kiệm từ ở Việt Nam cho nên cuộc sống cũng không hẳn phải khổ lắm. Nhiều lúc chỉ sợ nhìn thấy mấy chú cảnh sát, cảm giác nóng lạnh lẫn lộn. Nhiều đêm ngủ hay gặp phải ác mộng.

Úc: Truy bắt 17 dân ở lậu bất hợp pháp

Úc: Truy bắt 17 dân ở lậu bất hợp pháp

Khi ngẫu nhiên gặp được người bạn, anh Dũng. Được biết anh Dũng cũng là cùng quê với mình và tận tình giúp đỡ trong mọi việc, em cảm thấy rất yên tâm. Anh Dũng đã tỏ tình với em và điều này đã khiến em rất khó chịu bởi mình không phải là ‘hệ’ đó. Nhưng cuối cùng thì em cũng đã yêu anh Dũng thật lòng. Nhiều người sẽ cho rằng em là một thứ gì đó khó nghe. Bạn bè thân thiết bắt đầu tránh xa, tin đồn cũng chạy về tới Việt Nam và gia đình cũng bắt đầu lạnh nhạt với em. Khi chấp nhận tình yêu của anh Dũng, em cũng đã khẳng định được với mình và đặt được vị trí mình ở đâu. Bởi yêu anh Dũng quá, em đã hy sinh tất cả và bỏ đi tất cả để có cuộc sống riêng với anh Dũng. Chúng em đã sống chung với nhau được 3 năm nay rồi và cuộc tìm kiếm con gái em đã có tin tức rằng con gái hiện nay đang sống tại Việt Nam tại nhà bà ngoại và Hằng hiện nay đang trong tù vì hành vi buôn bán ma túy.

Cuộc hành trình tìm con gái của em cũng đã được 9 năm rồi mà bây giờ rơi vào tình trạng phải hy sinh. Nếu em về Việt Nam thì sẽ phải ăn nói thế nào với anh Dũng, người mà em yêu thật lòng và đang sống rất hạnh phúc.

Em gửi thư tâm sự này mong nhận được sự giúp đỡ của anh Quang Huy và em cũng được biết anh Quang Huy là người hay tháo gỡ các vướng mắc thật khó. Em xin chân thành cảm ơn anh và hy vọng sớm nhận được thông tin.

 

Tùng Trần, Richmond, Victoria

***

Anh Tùng mến,

Trong cuộc sống quả thật chẳng có một thứ gì gọi là hoàn hảo cả. Khi gặp phải vướng mắc trong chuyện tình yêu thì sẽ có một trong hai người tìm đường trốn tránh. Khi một trong hai người bỏ cuộc thì trẻ con sẽ phải chịu gánh thiệt hại và đau khổ cả đời. Những đứa trẻ sinh ra hoàn toàn là vô tội.

Khi anh Tùng đã gặp được anh Dũng và tình yêu đến với hai người là chuyện dễ hiểu nhưng cũng sẽ có một số người không chấp nhận những cuộc tình ‘pê đê’ bởi họ cho rằng điều này sai trái với sự suy nghĩ của họ hoặc tôn giáo của họ không chấp nhận. Thực tế, hiện nay có rất nhiều người cũng đang sống hạnh phúc theo tình yêu được coi là trái ngược này.

Một cuộc tình và có biết nó là tình yêu hay không thì chỉ có hai người trong cuộc mới định nghĩa được nó. Tình yêu không phải là cha mẹ nói có hay không, không phải là tôn giáo định nghĩa mà chính và chỉ có hai người trong cuộc mới hiểu được nó mà thôi. Bởi vậy, anh Tùng nên cảm kích và hiểu rõ giá trị của tình yêu mà anh đang có.

Quang Huy thấy thương lòng cho con gái của anh, bé như vậy đã phải đối đầu với những sự kiện ngoài ý muốn trong khi các trẻ em khác có cha/mẹ và được nâng niu và yêu chiều từng tí một.

Quang Huy cũng hiểu được sự lo lắng của anh là bây giờ muốn về với con thì sẽ mất đi tình yêu đẹp với anh Dũng. Ngược lại, anh đã qua tới Úc để tìm con gái mình bao nhiêu năm nay và bây giờ được biết thông tin mà không làm gì thì không biết phải ra sao.Tạ Quang Huy hiện đang công tác tại Úc. Anh là tổng giám đốc của tập đoàn tư vấn luật di trú với 4 chi nhánh tạu Melbourne và 2 chi nhánh tại Việt Nam
Tạ Quang Huy hiện đang công tác tại Úc. Anh là tổng giám đốc của tập đoàn tư vấn luật di trú với 4 chi nhánh tạu Melbourne và 2 chi nhánh tại Việt Nam

Về việc di trú, mặc dù anh đang sống bất hợp pháp và có mối quan hệ đồng tính. Anh vẫn có thể làm hồ sơ xin ở lại theo diện này, bởi luật di trú hiện hành không có khoản kỳ thị giới tính bởi bộ di trú cho rằng đối tính hoặc đồng tính cũng được xét duyệt một cách giống nhau. Bởi anh đang sống bất hợp pháp thì sẽ cóKhoản 3 của Luật Di Trú áp dụng. Khoản này khá phức tạp và đòi hỏi chuyên môn khi trình bày với Bộ Di Trú. Sau khi hợp pháp hòa tình trạng sống bất hợp pháp thì Bộ Di Trú sẽ xét duyệt hồ sơ của anh. Tất nhiên, sau khi được hợp pháp hóa, Bộ Di Trú thông thường không cho phép anh đi làm hoặc xuất cảnh cho tới khi hồ sơ của anh được hoàn chỉnh.

Khi hồ sơ dựa vào mối quan hệ đồng tính của anh được hoàn chỉnh, anh có thể bảo lãnh cho con gái của anh theo diện 445 (con phụ thuộc).

Quang Huy chúc anh may mắn và sớm được đoàn tụ với con gái và chúc anh một cuộc sống thật tốt đẹp tại xứ kangaroo này.

Share: