Kết hôn

Hôn Nhân Đồng Giới và Luật Di Trú Úc trong năm 2018

Luật Hôn Nhân của Úc được thành hình từ rất lâu nay, nhưng vào năm 1961, bộ luật này được sửa đổi để cập nhật với cuộc sống của dân vào thời điểm đó cho thích hợp.

Luật của Úc nói chung thì đa phần được xuất phát từ Anh. Các bộ luật của các quốc gia trực thuộc Anh hoặc đã từng trực thuộc của Anh thì đa phần được thành hình từ áp lực của tôn giáo. Tôi đang muốn nhắc tới Nhà Thờ.

Úc là một quốc gia đa đảng và 2 đảng lớn nhất hiện nay là Đảng Tự Do (đang cầm quyền) và Đảng Lao Động. Úc hiện tại là một châu độc lập với hệ thống pháp lý riêng biệt nhưng trước khi được trở thành độc lập thì Úc cũng đã ký kết nhiều hiệp ước nhằm bảo về quyền con người ví dụ như sự lựa chọn giới tính cũng như tôn giáo.

Đầu thập niên 70, khi các cặp đồng tính đòi hỏi quyền lợi, các phe các đảng thật rất khó chịu vì họ lo sợ một CÁCH MẠNG mới sẽ bùng nổ...đúng ra thì họ sợ chấp nhận một sự thay đổi của những bộ luật đã được in sâu trong tiềm thức. Hôn nhân được định nghĩa rõ ràng là “sự gắn bó của người đàn Ông và người đàn Bà”. Đi dự các hôn lễ thời xưa chỉ được thực hiện bởi các “cha đạo” nhưng vào những đầu năm của thập niên 60 thì sự đặc quyền này còn được cấp cho những người có bằng cấp chứng hôn, vì đâu phải ai cũng muốn hôn lễ của mình được thực hiện bởi cha đạo? Có các cặp vợ chồng từ các tín ngưỡng khác nhau nữa và Úc công nhận là một quốc gia được xây dựng trên nền tảng đa văn hoá.

Bộ Luật Hôn Nhân Úc được ban hành vào năm 1961. Từ đó cho tới nay được sửa đổi nhiều lần nhưng không đáng kể.

Từ năm 1975 cho tới nay, chính phủ Úc nói chung (từ các đảng) đã cải cách luật sao cho phù hợp với thời đại. Năm 1533, việc quan hệ tình dục đồng giới là một tội hình sự vô cùng nặng và có thể dẫn tới tử hình. Tội này được giảm xuống trong suốt quá trình và cho tới năm 1949, tiểu bang duy nhất còn lại là bang Victoria giảm khung hình phạt từ tử hình xuống còn chung thân. Vậy là đã mất 416 năm để thay đổi.

Từ 1949 tới 1975, luật này đã bớt đi và quyền lợi con người được tăng đáng kể khi Úc ký kết các hiệp ước quốc tế. Từ thập niên 70, việc quan hệ tình dục giữa hai người đồng giới không còn phải là ‘cái tội’ nữa.

Từ năm 2003, các cặp đồng giới được công nhận về việc chung sống hợp pháp nhưng trên thực tế thì chẳng có quyền lợi gì cho tới năm 2009, chính phủ Úc công nhận các cặp đồng giới là một cặp ‘sống không giá thú’. Các cặp sống không giá thú có tại Úc rất lâu nay và được công nhận rằng nếu hai người có mối quan hệ với nhau trên 12 tháng thì quyền lợi của họ chẳng khác gì một cặp vợ chồng có giấy đăng ký kết hôn.

Năm 2009 cũng là năm mà chính phủ Úc ban hành luật đăng ký mối quan hệ của các cặp sống chung, các cặp đồng giới, khác giới hay chuyển giới đều làm được. Các cặp đồng giới đổ xô đi đăng ký mối quan hệ của mình và liệu giá trị của tấm giấy ‘Relationship Register’ đó có giá trị tương đương với tờ Giấy Đăng Ký Kết Hôn?

Giới LGBT đã rất bức xúc đòi hỏi quyền lợi và phải nói là vào thời gian gần đây, có rất nhiều chính trị gia của Úc đã công khai giới tính của mình mà nhiều người cho rằng là ‘bất thường’ và không thể không nhắc tới ông Michael Kirby, cựu chánh án, Toà Án Tối Cao Úc, người luôn dẫn đầu đòi hỏi quyền lợi cho giới LGBT vì ông ta rất hãnh diện là một người đàn ông thích đàn ông.

Từ tháng 9 cho tới tháng 11 năm 2017, Úc đã gửi thư tới dân và tham dò ý kiến về việc hôn nhân đồng giới. Kết quả cho thấy rằng đã có 61.6% phiếu bầu tán thành hôn nhân đồng giới. Không lâu sau đó, vào ngày 15/11/2017, thượng nghị viên, ông Dean Smith đã trình với quốc hội về dự luật này.

Ngày 7/12/2017, dự luật đã được thông qua hạ và thượng viện một cách dễ dàng. Ngày 8/12/2017, Toàn Quyền Úc đã ký kết và chỉ một ngày sau, ngày 9/12/2017 các cặp đồng giới chính thức được đăng ký kết hôn.

Úc còn được coi là quốc gia thân thiện với giới LGBT bởi lễ hội Mardi Gras được kéo dài suốt 3 tuần hằng năm tại Sydney. Có những chính trị gia tầm cỡ ảnh hưởng trong hệ thống chính trị tại Úc với tư duy lỗi thời và từ chối chấp nhận sự tồn tại của các cặp đồng giới.

Các đại biểu là đại diện cho dân và dân cũng đã lên tiếng rằng họ muốn sự thay đổi. Họ muốn Úc phải chấp nhận rằng xã hội đã thay đổi và nên thực hiện theo điều 51 của Hiến Pháp Úc sửa đổi bộ Luật Hôn Nhân.

Tính vào ngày hôm nay thì trên thế giới có 24 quốc gia hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới. Kể từ 9/12/2017, Úc là quốc gia thứ 25 sau những bước chân của các đàn anh đàn chị như Anh, Mỹ, Pháp, Đức, Hà Lan và v.v...

Hiện tại chưa có bất cứ quốc gia nào tại vùng Châu Á hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới. Đài Loan sẽ là quốc gia đầu tiên có luật này tại vùng Châu Á nếu chính phủ chấp nhận vào thời gian ngắn sắp tới.

Theo thống kê từ Australia Bureau of Statistics thì tính cho tới 30/06/2016 có 23 triệu dân Úc. Trong số đó có hơn 46,800 hộ gia đình ‘đồng giới’. Nhưng trên thực tế thì con số này cao hơn rất nhiều vì còn có rất nhiều cặp đồng giới có mối quan hệ mật thiết nhưng không công khai hoặc họ muốn tiến tới nhưng luật pháp chưa rõ ràng.

Tuổi trung bình của các cặp đồng giới theo thống kê này là 40, số tuổi thấp hơn đáng kể so với các cặp vợ/chồng có đăng ký kết hôn thông qua Bộ Tư Pháp là tuổi 48.

Các cặp đồng giới phái nữ chiếm 49% và họ sẵn sàng có con hơn các cặp đồng giới phái nam.

Hôn nhân đồng giới và luật di trú

Bộ Luật Di Trú Úc được ban hành vào năm 1958 vào vào năm 1985, sau kiến nghị từ các tổ chức đòi quyền lợi cho giới LGBT như Gay and Lesbian Immigration Taskforce trình với chính phủ thì không lâu sau đó Bộ Luật Di Trú Úc được bổ sung và tạo ra tiểu loại visa 310 (Phụ Thuộc) nhằm tạo điều kiện cho các cặp đồng giới đoàn tụ và sinh sống tại Úc. Tiểu loại visa này yêu cầu đương đơn phải có mối quan hệ trên 12 tháng trước khi nộp hồ sơ với Bộ Di Trú Úc. Sau khi được cấp visa loại này thì đương đơn sẽ được sống, làm việc, học tập và hưởng các phúc lợi xã hội của Úc.

Vào ngày 1/7/2009, chính phủ Úc đã huỷ bỏ loại visa này và kể từ lúc đó các cặp đồng giới không còn bị phân biệt là đồng giới bởi visa tiểu loại đa số được cấp cho họ. Kiến nghị một lần nữa được trình với chính phủ và công nhận rằng các cặp đồng giới được đối xử bằng các cặp sống chung khác. Các cặp sống chung thường là những cặp trai/gái sống với nhau trên 12 tháng và pháp luật công nhận rằng quyền lợi của họ tương đương với các cặp vợ/chồng khác có hôn thú.

Hôn nhân đồng giới đã được quốc hội Úc thông qua và có hiệu lực kể từ ngày 9/12/2017 và căn cứ theo bộ Luật Hôn Nhân Úc thì nếu 2 người muốn đăng ký kết hôn thì phải thông báo trước với Bộ Tư Pháp hoặc người được uỷ quyền (chứng hôn viên) trước một tháng. Điều này cũng có nghĩa Úc sẽ chào đón những cặp hôn nhân đồng giới vào ngày 9/1/2018.

Kể từ ngày 9/12/2017, hôn nhân không còn được định nghĩa theo giới tính nữa và chúng ta nên chỉ nhìn vào sự gắn bó của 2 người.

Bộ Luật Di Trú và Luật Hôn Nhân của Úc đều là luật liên bang, bởi vậy giá trị của hai bộ luật này đều đi song song với nhau. Mỗi lần nói tới kết hôn thì Luật Di Trú thường nhắc tới theo căn cứ của bộ Luật Hôn Nhân.

Luật Di Trú Úc không nhất thiết phải sửa đổi vì hiện tại cũng đã có các tiểu loại visa như đính hôn (300), kết hôn (309) hoặc sống chung (309).

Cố Vấn Tạ Quang Huy 

Fellow, Viện Di Trú Úc

Share:
Tin mới nhất