Kết hôn

Kết hôn bảo lãnh - Khi rổ rá cạp lại thổi cơm chung

Những câu chuyện ông già về Việt Nam lấy gái trẻ hay máy bay bà gìa về tìm phi công trẻ rồi bảo lãnh qua Úc trước kia là chuyện hiếm có, nhưng thời nay thì tôi cho rằng cũng thường xuyên xảy ra đó mà thôi...

Mỗi ngày tôi gặp phải cả chục trường hợp có rắc rối với việc bảo lãnh bạn đời mình qua Úc định cư, nhưng có lẽ vụ án dưới đây đã để lại nhiều ấn tượng nhất.

Tưởng chừng đã sống được nửa thế kỷ với vợ hiền và 2 người con vừa ngoan vừa học giỏi là mãn nguyện. Chú Công chỉ đợi những ngày tháng con của mình lớn, tốt nghiệp đại học, lập gia đình và bế bồng những đứa cháu của mình với người vợ chung chăn gối với mình hơn chục năm. Những người mê tín thường cho rằng vào những năm tuổi của mình sẽ xảy ra những điều xui xẻo và đúng vào tuổi thứ 48 của chú Công thì cũng là lúc người vợ chú đệ đơn yêu cầu ly hôn và để lại ‘gà trống nuôi con’. Tầm tuổi cỡ đó mà một nách hai đứa con mới có 11 và 3 tuổi, những người thân của chú thấy tiếc và tội nghiệp cho 2 đứa con nhỏ. Mỗi lần chúng nó hỏi mẹ nó đi đâu thì có bao giờ chú ấy dám nói là mẹ nó bỏ đi đâu…mà chỉ dám nói rằng mẹ phải đi xa và lâu mới về.

Thời gian cứ thế trôi qua rồi khi 2 đứa con của chú lớn lên, chúng nó cũng biết là mẹ nó còn tồn tại nhưng chẳng qua không còn tồn tại trong cuộc sống của chúng nó. Cảnh thức khuya dậy sớm cứ hùng hục đi làm suốt để đem tiền về cho con ăn học bằng bạn bằng bè. Khi đứa con gái lớn của chú bắt đầu vào đại học (năm 2013) thì chị gái của chú Công tại Úc mời qua chơi, thứ nhất là để cho đầu óc khuây khoả và thứ hai là để biết cuộc sống của người chị tại Úc ra sao.

Năm 2013, vào năm 57 tuổi cũng là lần đầu tiên chú Công được ‘xuất ngoại’. Khi tới Melbourne, “chú rất thích cuộc sống tại đây, chú đi đó đây thích lắm và cảm giác của chứ như một đứa trẻ” – chú kể với tôi. Trong chuyến đi tới Úc này, chú cũng gặp được cô Trang là một người bạn thân thiết với chị của chú.


Cô Trang đã chuẩn bị bước vào tuổi lục tuần tại xứ kangaroo, tưởng sung sướng với gia đình như những phụ nữ khác khi có cháu bồng cháu bế, nhưng không hẳn phải vậy. Cô đã từng có chồng nhưng chú ấy đã bỏ cô rất lâu nay vì cô là một người phụ nữ “bị bỏ vì điếc” – cô kể với tôi rơm rớm nước mắt. Điếc ở đây không phải là cô không thể nghe mà là bộ phận sinh dục của cô có vấn đề khiến cho cô không thể đẻ được…cô ấy bị vô sinh. Tính tình hiền lành, ăn nói nhỏ nhẹ và với cái tâm rất tốt của một Phật tử…đã từng có rất nhiều đàn ông ngỏ lời đến với cô nhưng cô chưa thể vượt qua hình bóng của người chồng cũ của mình…một người đã rời bỏ cô sau 4 năm chung sống. Kể từ đó, cô cứ chỉ biết vào chùa và đọc kinh.
Chú Công gặp cô Trang tại một ngôi chùa tại Úc và sau những ngày quen nhau, họ đã nói chuyện và chỉ sau gần 1 tháng thì chú Công phải quay trở về Việt Nam tiếp tục chăm sóc cho 2 đứa con của mình. Mặc dù ở xa cách nhau cả chục ngàn cây số nhưng họ vẫn thường xuyên liên lạc cho nhau. Những câu chuyện từ hỏi thăm nhau cho tới những lúc họ phải nhìn được thấy nhau qua màn hình sử dụng Skype và cứ như thế đã trở thành thói quen. Có những ngày không liên lạc được cho nhau thì cũng khó chịu.

Cô Trang quyết định về Việt Nam thăm chú và con của chú. Khi gặp hai đứa con, cô tưởng như mình đang trong mơ. Cô đã từng khát khao được làm mẹ, cô đã từng khát khao được làm vợ có thể nũng nịu với người đàn ông của mình. Cô sống tại nhà của chú Công và họ sinh hoạt chẳng khác gì một gia đình. Cô có tâm sự với cô cộng sự của tôi rằng “cuộc đời cô có lẽ chỉ được hạnh phúc khi gặp được chú và 2 đứa con của chú”. Cô còn dắt cả chú về thăm gia đình sống tại Đà Lạt để ra mắt gia đình. Suốt 2 tháng ăn ở với nhau, họ như hình với bóng nhưng rồi cô cũng phải trở về Úc để lo công việc.

Mặc dù xa nhau nhưng thói quen phải nhìn thấy nhau mỗi ngày vẫn còn đó. Sau khi về Úc được 2 tháng thì chú Công chính thức ngỏ lời cầu hôn. “Già cả rồi mà mở mồm ngỏ lời cầu hôn tôi phải mất mấy ngày để lấy can đảm đấy” - chú kể. Phụ nữ có già cỡ mấy cũng luôn muốn chỉ là một cô gái bé bỏng trong mắt người mình yêu và đàn ông trẻ cỡ mấy cũng luôn muốn là một người đàn ông già dặn trong mắt người đàn bà của mình. Cô Trang đã chấp nhận lời cầu hôn của chú và có lẽ cô cũng chẳng bao giờ nghĩ điều này sẽ xảy ra vì trái tim của cô đã chết bấy nhiêu năm nay rồi. 
Biết được chú Công còn phải bận bịu với việc chăm sóc cho 2 đứa con, cô Trang lại một lần nữa về Việt Nam để thăm chú. Trong chuyến đi này, cô và chú công bố cho tất cả thành viên trong gia đình về mối quan hệ tại Sài Gòn và họ cũng lên kế hoạch để tổ chức. Lúc đầu họ do dự vì tuổi quá cao nhưng chú nói rằng “là đàn ông thì phải cho phụ nữ mình yêu một thân phận…chứ không thể cứ sống khơi khơi với nhau được”. Lễ thành hôn của họ được long trọng tổ chức với sự hiện diện của những người thân và bạn bè. 
Hồ sơ xin định cư của chú Công và 2 người con của mình được nộp với Tổng Lãnh Sự Úc tại Thành Phố Hồ Chí Minh vào tháng 12 năm 2014. Sau 14 tháng thì hồ sơ bị từ chối cấp visa. Vào tháng 3 năm 2016, đơn xin khiếu nại được nộp với Toà Phúc Thẩm tại Úc bởi đại diện cũ.


Hồ sơ thật mà bị từ chối thì cả gia đình đều bức xúc. Hồ sơ đã bị nát bét rồi mà giờ cứ để nguyên như vậy rồi chờ với chả đợi thì họ chẳng mấy yên tâm. Là người thường xuyên đọc mục Tâm Sự Di Trú của tôi, sau khi cuộc họp và thảo luận với mọi người vào tháng 5 năm 2016 thì người chị đã chủ động điện cho tôi. Tôi còn nhớ rất rõ lần đầu tiên gặp cô Trang và người chị chồng tại tổng công ty, họ rất tự tin và cho rằng cuộc hôn nhân này là thật. Sau khi đọc bản quyết định từ chối cấp visa thì tôi chỉ nói rằng “cái thật của hai người trong cuộc này chưa được thuyết phục”.

“Cơ hội được bao nhiêu phần trăm hả chú Huy” – người chị hỏi.
“TQH chưa từng một lần nào đặt con số lên con người cả” – tôi nhẹ nhàng nói.

Sau cuộc nói chuyện chưa tới 30 phút thì họ nói muốn mở hồ sơ, ký hợp đồng và nộp tiền luôn. “Trước khi tới đây, tôi đã điều tra về chú rồi cho nên tôi muốn nhanh gọn lẹ”

Những ngày tháng sau đó là những chuỗi ngày các cộng sự của tôi không những ở Úc mà cả Việt Nam thường xuyên nhắc nhở. Hết ngày đêm làm việc với những người liên quan trong vụ án và làm làm sao để trình bày vụ án này một cách tuyệt vời nhất.

Sau khi vào cuộc được 10 tháng thì Toà Án thông báo ngày xử là tháng 2 năm 2018. Trong bộ hồ sơ trích lục từ Toà Án cho thấy rằng Bộ Di Trú có lo lắng về việc mối quan hệ của cô Trang và chú Công đến với nhau nhanh quá. Tôi thì cho rằng đó chỉ là lý do phụ còn lý do chính là họ cho rằng mục đích của chú này đến với cô Trang vì muốn tìm một tổ ấm cho 2 đứa con riêng của chú chứ chẳng phải chú yêu thương cô. Trong bản giải trình pháp lý có đề cập tới án lệ của Toà Liên Bang rằng “nếu có đến với nhau vì mục đích cho cá nhân hay người xung quanh là hoàn toàn hợp lý…đến với nhau trong khoảnh khắc ngắn gọn không có nghĩa là họ không yêu thương nhau vì thống kê của Toà Gia Đình cho thấy rằng kể cả có đến với nhau lâu năm nhưng nguy cơ ly hôn vẫn còn có. Luật pháp không có quy định về việc phải yêu thương nhau trong một khuôn thời gian nhất định mới được gọi là thành thật”

20 mục bằng chứng tổng cộng gần 1,600 trang được đóng thành khung và gửi bằng thùng đã được nộp với Toà Phúc Thẩm trước ngày xử. Với lượng bằng chứng rõ ràng và các án lệ, tôi yêu cầu vụ này xử vắng mặt để cho đỡ mất thời gian của mọi người…nhưng Toà từ chối và cương quyết xử vào ngày 19/02/2018.

Trong phiên xử Toà với những thùng hồ sơ đầy bằng chứng và nhân chứng đầy phòng xử. Dự kiến là phiên xử kéo dài hơn 3 tiếng nhưng chỉ hơn 1 tiếng thì thẩm phản đã nghe đủ và cho rằng vụ này đã được thuyết phục và thành công. Ông ta ngay lập tức công bố tại Toà là vụ này được ex tempore*

 

Cố Vấn Tạ Quang Huy 
Fellow, Viện Di Trú Úc

* ex tempore – tiếng Latin mô tả quyết định của Toà được công bố tại chỗ.

Share:
Tin mới nhất