Nỗi niềm trong lá thư viết bằng tay gửi đến cố vấn di trú

Nỗi niềm trong lá thư viết bằng tay gửi đến cố vấn di trú
Hãy cùng xem lá thư viết bằng tay ấy chất chứa những nỗi niềm như thế nào qua sự chia sẻ của cố vấn Tạ Quang Huy.

Melbourne ngày 28 tháng 02 năm 2017,

 
Tạ Quang Huy thân mến.
 
Lời đầu tiên cho chú được mạn phép gọi Huy là cháu và xưng chú với Huy (dù chú chỉ được biết qua báo) chú là Nguyễn Đăng Tín, đã di cư năm 1954 vào miền nam và sống tại Sài Gòn. Nay chú gần 70 tuổi, hiện nay chú đang sống chung với vợ chú tại St. Albans (vic).
 
Thưa cháu Huy, năm 2011 chú có qua úc thăm người yêu của chú và hiện cũng là vợ của chú với visa 300, vài tuần sau chú trở về Việt Nam. Đến năm 2012 chú trở qua Úc và đăng ký kết hôn với cô. Thời gian sau cô trở về Việt Nam để cùng gia đình 2 bên tổ chức lễ đính hôn tại thành phố Hồ Chí Minh. Qua năm 2013 cô chú đã tổ chức đám cưới tại Úc (St. Albans) và chú được sở di trú cấp visa 820.
 
Thưa cháu, thời gian chung sống với cô (vợ chú) chú chỉ đi học anh văn với sự tài trợ của chính phủ Úc và chú đã học hết 510 giờ tại AMES school St. Albans. Chú qua Úc sinh sống với số tuổi cũng không còn trẻ (có bệnh mãn tính) nên chú cũng không làm việc nặng được. Mọi sinh hoạt trong cuộc sống chú đều lệ thuộc vào cô hết.
 
Cháu Huy mến, sau đó gần 2 năm (2015) sở di trú có gửi form về nhà cho chú để được xét duyệt cấp visa PR 801 cho chú vào thường trú. Ngày 24/06/2015, chú đã ra bưu điện gửi form lên sở di trú. Nhưng cho đến nay gần 2 năm chú không được sở di trú hồi đáp.
 
Như vậy thưa cháu, hồ sơ của chú có vấn đề gì không? Chú có còn thiếu giấy tờ gì, hay phải bổ sung thêm, hay bị từ chối không? Chú hoang mang nhưng không biết phải làm gì và trông nhờ vào ai? Cho chú xin phép được trình bày thêm là trong thời gian chú định cư ở Úc, chú cũng thường về Việt Nam thăm con cháu vì khi qua Úc chung sống với cô, chú đi định cư có 1 mình. Trước tết 2016 gia đình con trai lớn của chú ở Việt Nam, con chú đi làm về đã bị tai nạn giao thông và qua đời (xe bồn đâm chết) để lại 1 vợ và đứa con gái còn nhỏ, nên chú về thời gian dài để giải quyết khi ra toà án.
 
Thưa cháu, chú nói lời tâm sự với cháu, người vợ hiện đang sống và bảo lãnh chú qua Úc cũng là ân nhân của chú vì trước đây khi cô chưa qua Úc thì cô là hàng xóm của chú, thường đi lễ và sinh hoạt trong nhà thờ với gia đình chú. Khi cô về Việt Nam thăm thân nhân và biết được vợ cũ của chú đã qua đời với căn bệnh ung thư não. Cô thương cảm hoàn cảnh và chia sẻ nỗi đau với chú và các con. Sự chia sẻ đó đã làm cho cô chú nảy sinh tình yêu thương và quyết mưu tìm hạnh phúc bên nhau thành vợ chồng nương dựa nhau trong tuổi xế chiều.
 
Cháu Huy mến, chú qua đây cũng có tuổi rồi, sinh ngữ yếu. Chú chỉ thi được bằng lái ‘L’ và không dám nghĩ đến ngày có xe riêng. Trước đây khi chú đi học Anh văn, chú thường đi bộ và mỗi lần đi qua các shop chú thường ghé vào xin tờ báo Viet News hay vào thư viện để đọc các báo người Việt (Việt Luận..) mong giải khuây cho qua ngày khi trời trở lạnh. Cứ mỗi lần chú đọc báo thường nhất là chăm chú mục Tâm Sự Di Trú của Tạ Quang Huy do cháu phụ trách. Ở trong mục tâm sự của cháu, chú cảm nhận được sự xúc tích trong hành văn của cháu như một làn gió mát thổi vào cơn nắng gắt. Những hoàn cảnh bi đát tưởng rằng tuyệt vọng vậy mà gặp cháu với sự am tường và thấu triệt về pháp luật (luật di trú) mà cháu giang tay cứu giúp họ. Đưa họ từ một chân bên bờ vực thẳm đến mảnh đất bình yên.
 
Thật lòng chú cảm kích và kính phục cháu Huy mến, với sức trẻ và tài năng thiên phú của cháu cùng với tấm lòng đạo đức mà chú nghĩ chữ tâm luôn ở trong cháu.
 
Để kết lá thư này, khi lá thư này đến tay cháu chú mong đến sự giúp đỡ của cháu, xin cháu bỏ thời gian xem xét hồ sơ của chú có trở ngại gì bên di trú không? Sao không hay chưa được hồi đáp?
 
Một lần nữa chú xin Tạ Quang Huy bỏ thời gian giúp coi hồ sơ bên di trú của chú và cho vợ chồng chú gửi lời cám ơn chân thành trước. Cầu xin ơn trên luôn ban sức khoẻ cho cháu và gia đình.
 
Thân ái chào cháu
 
Chú…..
Lá thư được gửi đến văn phòng Tạ Quang Huy & Cộng Sự trong một buổi sáng ngày hè nóng bức

Lá thư được gửi đến văn phòng Tạ Quang Huy & Cộng Sự trong một buổi sáng ngày hè nóng bức


 
=========================
 
Chú thân mến,
 
Trước tiên, chú cho phép Huy gửi lời cảm ơn tới sự quan tâm của chú dành cho mục Tâm Sự Di Trú trên các trang báo giấy mà Huy đang cộng tác nói chung và Tạ Quang Huy nói riêng. Cũng đã lâu lắm rồi Huy chưa nhận được một lá thư viết tay, không những vậy mà chú còn đích thân đem tới văn phòng Huy vào một ngày trời mưa gió. Khi biết được tuổi của chú thì Huy lại càng cảm động hơn nhiều.
 
Cũng chỉ vài năm gần đây, các bài gửi cho Tạ Quang Huy đều là qua email hoặc các trang mạng Facebook. Những ngày đầu cộng tác với các toà soạn, Huy còn nhớ rất rõ cảm giác hồi hộp mỗi thứ 2 đến vì đó cũng là ngày mà các thư tâm sự đến tay Huy. Mỗi một phong bì tâm sự là một câu chuyện khác nhau và mỗi khi đọc những dòng chữ của người viết, Huy đều cảm được sự đau khổ và những góc khuất của cuộc sống họ.

Cố vấn di trú Tạ Quang Huy

Cố vấn di trú Tạ Quang Huy


 Về trường hợp của chú, Huy xin được chia sẻ như sau:
 
Những năm gần đây, lượng hồ sơ nộp xin định cư theo diện vợ chồng gia tăng một cách chóng mặt và theo nhận xét của Huy thì các hướng xin định cư theo các diện khác như du học xong ở lại theo diện bằng cấp hay các diện đầu tư đã được làm chặt chẽ hơn rất nhiều. Điều này đồng nghĩa với thời gian xét duyệt sẽ phải lâu hơn. Nếu chỉ đưa ra một ví dụ như trường hợp của chú thì 5 năm trước, thời gian xét duyệt hồ sơ của chú cũng rơi vào khoảng từ 4 đến 8 tuần. Thời điểm hiện tại thì theo Bộ Di Trú và Bảo Vệ Biên Giới thông báo là từ 16 đến 20 tháng là thời gian phản hồi cho một bộ hồ sơ xin định cư.
 
Nhân đây, Huy xin phân tích thêm cho các độc giả của mục Tâm Sự Di Trú hiểu hơn về trường hợp của chú như sau:
 
1. Chú đã qua Úc theo diện visa đính hôn, hứa hôn hoặc vị hôn phu. Diện này trong ngành còn được gọi là visa 300. Sau khi được cấp visa này, đương đơn phải đăng ký kết hôn trong vòng 9 tháng;
 
2. Sau đó, chú đã nộp đơn xin định cư tại Úc theo diện kết hôn, visa 820. Sau khi xét duyệt về mối quan hệ thì Bộ cũng đã đồng ý cấp cho chú visa này;
 
3. Sau 2 năm kể từ khi nộp đơn xin theo diện 820 thì chú đủ tiêu chuẩn về thời gian để xin nộp đơn cho visa 801. Giai đoạn 801 này còn được gọi là thường trú.
 
Chú đã nộp đơn xin thường trú cho tới nay đã trên 2 năm mà chưa có phản hồi gì thì Huy thấy đây là điều bất thường bởi vì sau khi chú gửi bộ hồ sơ tới Bộ Di Trú thì theo kinh nghiệm, họ cũng sẽ gửi phản hồi cho chú và thông báo đã nhận được hồ sơ. Cộng thêm điều nữa là hồ sơ chú cho tới nay cũng đã vượt mức thời gian mà Bộ thông báo rồi.
 
Các độc giả trong trường hợp tương tựa như của chú thì nên liên hệ với đại diện di trú của mình hoặc trực tiếp liên hệ với Bộ Di Trú qua số điện thoại 131 881. Những hồ sơ xin định cư không nên để yên một chỗ sau khi nộp. Quý vị và các bạn nên bổ sung và cập nhật các bằng chứng của mối quan hệ thường xuyên để tránh nhận quyết định từ chối hồ sơ….vì theo luật, nhân viên di trú có quyền xét duyệt hồ sơ dựa trên những gì họ có.
 
Vậy Huy mong chú có thể sớm tìm ra được tinh trạng thực sự về hồ sơ của mình đang bị mắc kẹt hay trục trặc ở giai đoạn nào. Rất mong nhận được những thông tin tiếp theo từ chú, từ đó Huy mới có thể có những chia sẻ sâu hơn về trường hợp của chú.
 
Sẽ rất sớm chú cháu mình sẽ gặp nhau mà thôi.

Share: