Câu chuyện di trú: Kết hôn đồng tính và những khó khăn thường gặp phải

Câu chuyện di trú: Kết hôn đồng tính và những khó khăn thường gặp phải
Những hồ sơ đồng tính từ thời Bộ Di Trú còn gọi là Interdependent (tiểu loại 310) khi tôi mới vào nghề thì rất nhiều người cho rằng loại visa này không có, nhiều người cho rằng không phải dành cho gay, lesbian, bisexual hay tránexual... tôi cho rằng họ cố tình cho rằng không có loại visa này vì lý do tôn giáo, vì lý do thấy 'khiếp' hay một lý do nào đó họ

Cũng phải cảm ơn những người đã từng từ chối nhận và một khi tôi nhận case theo dạng này vào năm 2001, tôi thấy sự khác biệt thật rõ ràng là sự nhiệt tình khi mình đòi hỏi bằng chứng từ họ đều đầy đủ. Có những khi tôi chưa kịp yêu cầu thì họ cũng đã có đầy đủ.

Cố vấn di trú Tạ Quang Huy
Tôi còn nhớ rất rõ khi thời chi nhánh tại Springvale của tôi ở trên lầu đối diện ga xe lửa ấy. Thời tiết thì gần 40 độ, chị khách lên xuống cầu thang bộ khoảng chục lần chỉ để cung cấp bằng chứng. Trước đó tôi có nhắc chị rằng có bao nhiêu bằng chứng cứ đem hết lên. Chị nói cho vài tuần để chuẩn bị, ngờ đâu vài tuần sau chị đem cho tôi tổng cộng 14 thùng bằng chứng và mỗi thùng khoảng 2,000 trang và mỗi trang đều in cả 2 mặt. Toàn bộ là những dòng tin nhắn tôi đọc lướt qua cũng thấy lạnh cả xương, mặc dù trời rất nóng.

Văn phòng tôi thời đó nhỏ xíu á...kích cỡ thì to hơn chiếc xe Camry một chút mà những thùng đó chồng chất lên bàn làm việc của tôi. Kể cả cái ghế làm việc mà Mẹ mua cho khi tốt nghiệp trường luật cũng bị chiếm để chứa hồ sơ. Hỏi sao lại nhiều thế thì chị nói rằng tôi cần tất cả thì chị đem tất cả. Chị đã phải mua hơn chục khay mực và cũng hỏng hết 2 cái máy in. Mặt chị mệt mỏi thở mà nói không lên lời khiến cho tôi thấy tội dễ sợ.

Sau vụ đầu tiên đó, cuộc sống của tôi khá giả hơn nhiều và mọi người trong giới LGBT đặt cho tôi cái tên Huy Lập Dị. Lúc đầu nghe mọi người xì xào về những gì tôi làm cũng khó chịu lắm ấy chứ mà thôi mặc kệ..ai thích nói gì thì nói.

Kể từ lúc đó tôi cho rằng 'tình yêu chỉ có 2 người trong cuộc mới hiểu' và đôi khi chẳng cần sự tán thành của ai và sự chê bai của bất cứ ai về mối quan hệ đồng tính thì cũng có thể coi như làn gió thoáng qua...luôn luôn nằm trong dĩ vãng.

Đã có những lúc bậc phụ huynh đến tận văn phòng tôi van xin đừng làm hồ sơ cho con cái thuộc 'thế giới thứ 3' của họ. Mỗi lần tôi đều phải mạnh mẽ và luôn làm theo tính cách riêng của tôi. Thầy cũng đã rất nhiều lần phản đối tôi thực hiện các hồ sơ này nhưng cho tới nay tôi vẫn ngang bướng...cũng có đôi lần Thầy nghi ngờ giới tính của tôi vì tôi thường bênh vực giới LGBT. Khi lấy vợ thì ông thầy mới biết rằng chẳng phải như vậy và cho tới khi có 3 đứa con, ông ấy lại càng thấy mình nam tính hơn, mặc dù thân hình gầy ốm này cũng vẫn còn quyến rũ giới gay nhiều lắm.

Tôi còn nhớ những năm 2005, tại Springvale lộ nhiều giới gay lắm...nhiều lắm ấy và lúc đó tôi cũng có quán bar. Quán này cũng một thời là tụ điểm của các anh chị 'bóng lộn' đó. Chẳng hiểu sao mọi người cứ sợ, với tôi thì chơi ra chơi và làm ra làm...tôi thấy giới LGBT cơ nhiều người chơi còn đẹp và bền hơn giới mà thế giới cho là thường nhiều lắm.

Năm 2009, khi chính phủ bỏ luật chống kỳ thị giới tính thì loại visa 310 được huỷ bỏ. Thay vào đó là diện sống chung (309/820) như các cặp trai gái khác. Quyền lợi về hưu chí, phúc lợi xã hội cũng như quyền lợi như các con người khác. Đây là một phần đấu tranh của những người trong giới LGBT. Một trong những người dẫn đầu là cựu chánh án của Toà Án Tối Cao Úc, ngài Michael Kirby. Ông cũng là một người không xấu hổ với giới tính...ông là gay. Tôi còn nhớ có những cuộc đấu tranh đòi hỏi quyền lợi cho giới LGBT thì ông đều có mặt và còn có rất nhiều giới chuyên nghiệp trong lĩnh vực y tế, luật, kế toán v.v....

Tôi đã vài lần gặp ông và có những cuộc nói chuyện với những người trong giới đó đều mang phong cách dễ chịu và dễ gần tiếp xúc.

Cho tới bây giờ thì giới LGBT công khai rất nhiều và tôi thấy rằng chúng ta không còn hổ thẹn mỗi khi tiếp xúc với những con người đó...cá nhân tôi thì không quan trọng giới tính của họ vì ai cũng có quyền yêu và được yêu...sự lựa chọn giới tính là do mỗi cá nhân chứ không phải một ai đó xếp đặt giới tính...bao gồm cả bậc phụ huynh.

Hôm nay tôi vui lắm... ngoài việc nhận visa cho nhiều người nhưng đặc biệt hôm nay nhận được tin rằng hồ sơ của một cặp gay được miễn phỏng vấn...một cặp gay yêu nhau say đắm và bất chấp mọi chướng ngại vật để đến với nhau...

Sắp tới lại có một cặp tình nhân được sống chung với nhau tại quốc gia đáng sống nhất thế giới này.

Đêm nay tôi ngủ sẽ ngon...một trang khép lại và còn nhiều trang đang chờ đón...tôi.

Cố vấn Tạ Quang Huy
1.10am, 28/10/2016
Share: