Di trú: Lỗi nhỏ…hậu quả lớn (P.1): Cập nhật địa chỉ nhà khi sống tại Úc

Di trú: Lỗi nhỏ…hậu quả lớn (P.1): Cập nhật địa chỉ nhà khi sống tại Úc
Sáng thứ 7 có người điện thoại cho tôi thì chắc chắn có chuyện không hay. Giọng nói rất nhanh nửa tiếng Anh nửa tiếng Việt nói muốn gặp tôi gấp vì vợ anh ta đã ở lậu lúc nào không hay.

Quyên qua Úc theo diện sinh viên và cưới anh Tú vào năm 2012. Quyên nộp đơn xin định cư theo diện kết hôn và không lâu sau đó được cấp visa tạm trú (giai đoạn 1). Cuộc sống của 2 vợ chồng cứ vui vẻ và không suy nghĩ nhiều.

2 tuần trước thì cặp vợ chồng tính về Việt Nam chơi trong kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh. Vé máy bay đã trả đủ, kế hoạch ăn cái gì và chơi ở đâu đã tính sẵn.

Việc xin visa di trú Úc vốn đã không dễ dàng bởi Bộ Di Trú Úc ngày càng siết chặt việc xét duyệt hồ sơ
Việc xin visa di trú Úc vốn đã không dễ dàng bởi Bộ Di Trú Úc ngày càng siết chặt việc xét duyệt hồ sơ

3 ngày trước anh Tú mới kiểm tra thêm mọi thứ một lần nữa thì mới truy cập vào hệ thống kiểm tra visa online mới biết cô vợ của mình đã sống lậu ở Úc vài năm rồi. Lập tức điện cho Bộ Di Trú thì họ nói chúng tôi đã từ chối hồ sơ của vợ anh hơn 2 năm rồi.
Sai lầm việc không cập nhật địa chỉ nhà ở khi sống ở Úc (Áp dụng cho visa du học,visa chờ, visa tạm trú, visa thường trú)

Phân tích tình huống
Phân tích tình huống:

1) Hồ sơ kết hôn có 2 giai đoạn. Được cấp visa giai đoạn đầu không có nghĩa giai đoạn 2 tự động được cấp mà phải chứng minh thêm về mối quan hệ;

2) Thay đổi địa chỉ là trách nhiệm của đương đơn báo cho Bộ Di Trú chứ họ không có trách nhiệm phải đi tìm.

3) Bộ Di Trú có quyền từ chối hồ sơ nếu không liên lạc được đương đơn. Bộ chỉ cần gửi về địa chỉ cuối cùng mà họ có trên hệ thống.

Tôi gặp phải khá nhiều trường hợp như vậy khi thay đổi địa chỉ mà không cập nhật với Bộ Di Trú. Có nhiều hồ sơ xin định cư khi sử dụng dịch vụ tại Việt Nam theo diện kết hôn Úc (309) và sau khi tới Úc khôn cập nhật địa chỉ thì cũng liệu hồn…vì khi tới giai đoạn 2, Bộ cũng sẽ gửi thư hoặc email về địa chỉ mà họ có trên hệ thống…đó là dịch vụ bên Việt Nam.

Việc cập nhật địa chỉ này áp dúng cho tất cả mọi người khi còn trực thuộc Bộ Di Trú quản lý

Việc cập nhật địa chỉ này áp dúng cho tất cả mọi người khi còn trực thuộc Bộ Di Trú quản lý, bao gồm cả những người có visa chờ, visa tạm trú, visa thường trú luôn nhé.

Các em sinh viên đang du học tại Úc cũng vậy. Tôi cũng thấy khá nhiều trường hợp bị cancel visa lúc nào không hay và mất quyền khiếu nại.

Các bạn nên cập nhật địa chỉ. Sử dụng đơn 929 của Bộ Di Trú nhé các bạn.

Tạ Quang Huy

Share: