Di trú: Lỗi nhỏ…hậu quả lớn (P.2) : Tờ khai di trú khi nhập cảnh

Di trú: Lỗi nhỏ…hậu quả lớn (P.2) : Tờ khai di trú khi nhập cảnh
Chắc hẳn ai đã từng tới Úc cũng nhận được một tấm giấy màu vàng của tiếp viên hàng không đưa cho trước lúc máy bay hạ cánh. Với những ai đó lần đầu tiên tới Úc phải điền tờ khai này sẽ chắc chắn cảm thấy hoảng sợ vì không biết điền sai thì có sao không? Thậm chí kinh nghiệm cho thấy nhiều người mặc dù có bay nhiều lần đi chăng nữa nhưng vẫn hoang mang chẳng biết nên điền thế nào

Các bạn độc giả thân mến, Căn cứ theo Bộ Luật Di Trú Úc ban hành năm 1958 và các điều lệ liên quan thì bất cứ ai nhập cảnh hoặc xuất cảnh Úc đều phải khai tờ khai. Mục đích không hẳn chỉ để cho Bộ Di Trú & Bảo Vệ Biên Giới (“Bộ Di Trú”), Bộ Ngoại Giao, Cảnh Sát Liên Bang, Hải Quan hay cơ quan bảo vệ môi trường muốn biết bạn có đem hàng quốc cấm, đem tiền quá mức quy định hay vì mục đích thu thập thông tin cá nhân…mà các thông tin được điền trên tờ khai nhập cảnh tại Úc (IPC) và tờ khai xuất cảnh khỏi Úc (OPC) đều được sử dụng khi Bộ Di Trú để kiểm tra khi xét đơn xin định cư của quý vị.

Thủ tục nhập cảnh tại Úc
Thủ tục nhập cảnh tại Úc

Các điều khoản pháp lý Tờ khai nhập và xuất cảnh này được sử dụng từ năm 1965. Các nội dung điền trong tờ khai này đều được sử dụng căn cứ theo điều 166, 175, 504, 506 tại Khoản 9 của bộ Luật Di Trú. Chỉ có phi hành đoàn và các chuyên viên của lực lượng bảo vệ quốc gia thì không cần phải điền vào tờ khai này. Mặc dù là quốc tịch Úc cũng vẫn bắt buộc phải khai vào tờ khai căn cứ theo điều 166(1)(b) của bộ Luật Di Trú.

Các thông tin cá nhân như tên, ngày sinh, nghề nghiệp, v.v… đều phải khai. Các lỗi nhỏ Có những các bản quyết định từ chối hồ sơ khi đem đến gặp tôi, điều đáng tiếc là đã từng ghi sai vì ‘sai sót’ hay ‘thói quen’ khiến cho người khai mất ăn mất ngủ và dưới đây là một số ví dụ:

1) Chị Hương có kết hôn với người chồng của mình (Anh Minh) vào năm 2014. Nộp hồ sơ xin định cư theo diện kết hôn năm 2014.

Trong đơn đều ghi một địa chỉ ở tại ABC. Trong khi hồ sơ chờ đợi xét duyệt thì năm 2015, hai vợ chồng về Việt Nam chơi. Theo thói quen thì chị Hương và anh Minh đều khai rằng ở tại ABC. Người vợ cũ của anh Minh trong năm 2015 cũng về Việt Nam và khi nhập cảnh Úc khai vào tờ khai lấy địa chỉ tại ABC.

2) Chị Hương khi nhập cảnh khai địa chỉ ở nhà người em ruột của mình giống như những lần khác.

Úc – Một trong những đất nước yên bình và nằm trong top những quốc gia đáng sống nhất trên Thế Giới
Úc – Một trong những đất nước yên bình và nằm trong top những quốc gia đáng sống nhất trên Thế Giới

Trong khi anh Minh lại khai rằng đang ở tại ABC.

3) Trong tờ khai có mục trong trường hợp khẩn cấp thì liên lạc cho ai? Anh Minh lại khai tên của người vợ cũ. Rõ ràng, nếu là nhân viên Bộ Di Trú thì ít nhiều cũng sẽ thắc mắc tại sao người vợ cũ lại còn sống với anh Minh trong khi hai người không còn sống chung. Điều giải thích liệu có được Bộ Di Trú thông cảm cho không? Một lỗi rất nhỏ nhưng hậu quả lại rất lớn.

Tạ Quang Huy 11/12/2016

Share: