Phẫn Nộ Xung Quanh Bài Kiểm Tra Đạo Đức Cho Người Không Có Quốc Tịch Úc

Phẫn Nộ Xung Quanh Bài Kiểm Tra Đạo Đức Cho Người Không Có Quốc Tịch Úc
Falle chỉ là một trong số hàng nghìn người không phải là công dân Úc bị trục xuất theo luật “kiểm tra đạo đức”. Nhiều người bị “trả lại” những quốc gia mà họ hầu như chưa từng sinh sống, nơi mà họ không có sự hỗ trợ giúp đỡ từ người quen, và thậm chí nơi mà họ không thể nói được ngôn ngữ ở đó.

Aaron Falle đến Úc từ New Zealand khi mới 5 tuổi. Nhưng khi ở độ tuổi 40, ông bị Chính phủ Liên bang bắt quay về New Zealand và rời nước Úc - rời xa con gái, rời xa ngôi mộ của con trai và đất nước mà ông ta đã lớn lên.


Mẹ ông đã đưa ông theo khi bà kết hôn với một người đàn ông Úc - người đã nhận Falle làm con nuôi. Falle nói rằng giấy tờ nhập quốc tịch lẽ ra phải có cùng lúc với giấy chứng nhận nhận con nuôi, nhưng ông chưa bao giờ kiểm tra vấn đề này.


Ông luôn nghĩ rằng mình là người Úc cho đến khi ông ngồi tù vì tội buôn bán ma túy – đó là lúc câu hỏi về quốc tịch xuất hiện. Ông được thông báo rằng sẽ bị trục xuất theo Điều khoản 501 của Luật Di Trú Úc.


“Tôi đã từng có công việc, có nhà cửa và gia đình. Tôi được ân xá trong lần xin đầu tiên và đang chờ được thả tự do.” Ông nói: “Họ đưa tôi ra khỏi nhà tù, nhưng sau đó lại chuyển tới trại tạm giam, và sau đó là lên máy bay”.


Falle chỉ là một trong số hàng nghìn người không phải là công dân Úc bị trục xuất theo luật “kiểm tra đạo đức”. Nhiều người bị “trả lại” những quốc gia mà họ hầu như chưa từng sinh sống, nơi mà họ không có sự hỗ trợ giúp đỡ từ người quen, và thậm chí nơi mà họ không thể nói được ngôn ngữ ở đó.


Chính phủ tự hào rằng họ đã trục xuất 10,000 người kể từ khi điều luật này được mở rộng vào năm 2014.


Năm 2019, một đề xuất để “siết chặt” bài kiểm tra đạo đức đã tạo ra một danh sách những tội danh mà có thể làm tăng đáng kể số người sẽ rớt bài kiểm tra đạo đức – ước tính là sẽ tăng gấp 5 lần.


Vào tháng trước, Chính phủ đã đưa dự luật ra bàn thảo một lần nữa, và gọi nó là “bài kiểm tra cho Đảng Lao Động” về an ninh quốc gia. Dự luật đã được thông qua ở Hạ viện với sự ủng hộ của Đảng Lao động, nhưng quyết định ở Thượng viện vẫn chưa rõ ràng trong khi chỉ còn hai ngày để họp trước khi cuộc bầu cử được tiến hành dự kiến vào tháng Năm.


Nếu một người không phải là công dân Úc phạm bất kỳ tội nào trong danh sách các tội được đề cập trong dự luật này, họ tự động bị coi là không vượt qua bài kiểm tra đạo đức. Visa của họ có thể bị hủy bỏ, mặc dù Bộ Trưởng vẫn có quyền can thiệp vào quyết định trục xuất này.


Danh sách các tội này bao gồm tội bạo lực, tội sử dụng vũ khí, và những tội trạng liên quan đến tấn công tình dục bị phạt ít nhất hai năm tù.


QUAN ĐIỂM PHÍA NEW ZEALAND


Nhóm người bị trục xuất theo Điều khoản 501 phổ biến nhất là người New Zealand – và nước láng giềng của Úc không mấy hài lòng về điều này.


Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao New Zealand – Nanaia Mahuta – cho biết, chính phủ New Zealand đã nhiều lần đề cập vấn đề này với Úc. Bà nói chính phủ New Zealand không đồng ý với chính sách này và sẽ chú ý tới các động thái muốn siết chặt điều luật này.


New Zealand đồng ý rằng Úc có quyền trục xuất người dân. Tuy nhiên, bà lo ngại rằng Úc sẽ tiếp tục gửi người đến New Zealand mặc dù những người này chưa từng sống ở đây và không có gia đình hay người quen để hỗ trợ họ trong quá trình sống ở đây.


TRỤC XUẤT TỘI PHẠM MA TUÝ


Trong năm 2020-21, 946 visa đã bị hủy theo Điều khoản 501. Tội phạm ma túy là lý do phổ biến nhất với 197 visa bị hủy, 108 visa cho tội tấn công, và 102 visa cho tội lạm dụng tình dục trẻ em. Các trường hợp bị hủy visa khác là do các vi phạm giao thông (28), những tội không liên quan vũ lực (08), và tội trộm cắp (61).NHỮNG ẢNH HƯỞNG SÂU SẮC


Với những hồ sơ có án treo, thông thường thẩm phán sẽ đánh giá những rủi ro có thể xảy ra trước khi quyết định cho tội phạm gia nhập lại với cộng đồng. Vì vậy, nếu một thẩm phán đã xem xét và quyết định về một người rằng họ không phải là mối nguy hiểm cho xã hội Úc, thì làm thế nào mà Bộ Trưởng Bộ Di Trú lại có quan điểm trái ngược rằng người đó sẽ gây nguy hiểm cho nước Úc?


Keyzer - trưởng khoa luật của trường luật Thomas More thuộc Đại học Công giáo Úc - đặt câu hỏi về chuyên môn của những người tư vấn cho Bộ Trưởng và tính tùy tiện của các quyết định này. Ông ấy nói rằng đó là những ảnh hưởng sâu sắc khi xét về khía cạnh cuộc sống gia đình. Việc trục xuất này làm tan vỡ gia đình, lấy đi những người trụ cột trong gia đình và thường khiến các gia đình, điển hình là gia đình một mẹ và đông con, rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính nghiêm trọng. Ông cho biết, kể từ năm 2014, đã có những sửa đổi làm cho việc kháng cáo ngày càng khó hơn và việc trục xuất ngày càng dễ dàng hơn.


Visa có thể bị hủy theo Điều khoản 501 nếu Bộ Trưởng nghi ngờ một cách hợp lý rằng một người nào đó không vượt qua bài kiểm tra đạo đức. Hoặc theo Điều khoản 116, có nhiều lý do để huỷ bỏ visa của một đối tượng nếu đối tượng đó đang, hoặc có thể, hoặc sẽ là nguy hiểm cho những cá nhân khác hoặc cho cộng đồng.


Quyền hạn “thần thánh” này trong Điều khoản 116 đã được sử dụng để trục xuất tay vợt Novak Djokovic sau khi anh tới Úc tham dự giải Australian Open vào tháng Một năm nay, nhưng lại không khai báo tình trạng tiêm chủng hợp lệ.


Payne cho biết theo Điều khoản 116, bạn có thể xin lại visa Úc sau ba năm. Nhưng, cũng theo ông, điều này khó có thể thành công khi visa của họ sẽ lại bị hủy dưới Điều khoản 501. Đây là một lỗ hổng về mặt đạo đức và hoàn toàn phá hủy một gia đình.

KHÔNG CÓ CƠ HỘI THỨ HAI


Một trong những trường hợp khá phổ biến mà chúng tôi thường thấy là một người phạm tội bị đưa ra tòa, hoàn thành bản án, được trả tự do, và sau đó vẫn có thể bị đuổi khỏi Úc. Trong khi, một vài người ở Úc phạm tội tương tự, cũng trải qua cùng một quy trình cải tạo và họ lại không bị gì cả.


Thật không hợp lý để bắt một người nào đó đã sống ở Úc cả đời rời khỏi đất nước chỉ vì họ chưa bao giờ xin nhập quốc tịch.


Người phát ngôn của Lực lượng Biên phòng Úc (ABF) cho biết ABF đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ Úc và điều này bao gồm việc loại bỏ những cá nhân có thể gây hại cho cộng đồng hoặc những người đang ở Úc mà không có visa hợp lệ. Người phát ngôn cho biết, những người không muốn rời đi một cách “tự nguyện” có thể bị giam giữ và trục xuất.


ABF giúp trục xuất những người phạm tội hình sự nghiêm trọng, những cá nhân cố tình ở quá hạn visa hoặc vi phạm các điều kiện visa hoặc những cá nhân được cho là không phù hợp với các chính sách sách an ninh của Úc. Người phát ngôn cho biết việc trục xuất được thực hiện một cách ôn hoà. ABF cũng hỗ trợ các cá nhân sau khi bị trục xuất tuỳ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân.


Falle nói rằng ông ta đã không có tiền án tiền sự nào cho đến khi bị mất việc sau một tai nạn, ông chuyển sang buôn bán ma túy trong sáu tháng. Ông ta cho rằng mình có thể vượt qua bất kỳ bài kiểm tra đạo đức ở các nước khác. Ông vẫn có thể đến châu Âu, châu Á, nhưng lại không thể về quê hương của mình - Úc.


Trong lúc rối bời do bị trục xuất, Falle được biết rằng ông có thể trở lại Úc sau một năm. Vì vậy, ông đã bay đến Queensland một năm vài ngày sau đó. Nhưng các nhà chức trách đã lập tức đưa ông lại vào trại giam, nói rằng ông đã ký vào thư thu hồi Quốc Tịch. Họ cho ông ta xem một mẫu giấy mà ông khẳng định rằng chưa từng nhìn thấy trước đây.


“Họ còng tay tôi, đưa tôi lên máy bay, họ vứt tôi lại trên đường phố New Zealand, và sau đó muốn tôi trả tiền vé” Falle kể lại.hinh anh co van ta quang huy

 Tác giả 

Cố vấn Tạ Quang Huy

Thạc sĩ Luật, Fellow Viện Di Trú.

Tạ Quang Huy là người gốc Việt đầu tiên được mời vào Ban Chấp Hành của Liên Đoàn Di Trú Úc và được phong chức Fellow cao quý từ Viện Di Tú Úc vào năm 2017. Anh làm việc trong lĩnh vực tư vấn từ năm 2001 cho các hồ sơ phức tạp như ‘người ở lậu’, tiền án tiền sự, thư tố cáo, tính xác thực cha/con, yêu cầu Bộ Trưởng can thiệp, v.v…  

Tags: trucxuattoipham | ditruuc


Share: