Lầm tưởng tai hại về vaccine Covid-19 | 25/08/2021

Lầm tưởng tai hại về vaccine Covid-19 | 25/08/2021
Những lầm tưởng tai hại về vaccine Covid-19

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Giáo sư Matthew Baum thuộc Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông, Chính trị và Chính sách công Shorenstein thuộc Đại học Kennedy, Harvard thông qua khảo sát, những người tham gia cho thấy rằng họ có xu hướng tin tưởng vào các lời đồn thổi không xác thực về vaccine. Nguy hiểm hơn, họ đẩy sức khoẻ của bản thân vào nguy hiểm khi nghe theo những lời đồn thổi này.

ĐÔI NÉT VỀ KHẢO SÁT

Nghiên cứu bao gồm tổng cộng 19 khảo sát được thực hiện từ tháng 04/2020 đến tháng 07/2021.

Mỗi đợt khảo sát có khoảng 3-500 người tham gia trên 50 bang tại Mỹ. khoảng 20 – 25,000 phản hồi đã được thu thập cho mỗi đợt.

QUAN NIỆM SAI LẦM

Nghiên cứu cho thấy 04 lầm tưởng lớn nhất của người dân về vaccine đó là:

• Vaccine ngừa COVID-19 sẽ làm biến đổi mã ADN của con người;

• Vaccine ngừa COVID-19 có chứa chip được dùng thể cấy vào cơ thể và theo dõi con người;

• Vaccine ngừa COVID-19 có chứa các thành phần mô phổi của bào thai bị phá đi;

• Vaccine ngừa COVID-19 có thể gây vô sinh, khiến cho quá trình thụ thai khó khăn hơn.

LÝ GIẢI KHOA HỌC

Nhận xét về những lầm tưởng này, John Della Volpe – Giám đốc thăm dò ý kiến tại Viện Chính trị cho biết, khoảng 22% những người tin vào các lầm tưởng này nói rằng họ đọc được chúng tại các bản tin trôi nổi trên Facebook.

Không chỉ vậy, gần 1/3 số đó cho biết họ vẫn cân nhắc chuyện có nên vaccine hay không trong khi ¼ số đó khẳng định họ lựa chọn tin vào những thông tin trôi nổi và không tiêm vaccine.

Lý giải cho vấn đề này, ông Volpe cho rằng phần nhiều là do đại đa số người dân không có đủ trình độ về y học để có thể phân biệt hoặc đánh giá một cách khách quan về hiệu quả và phản ứng phụ của vaccine.

Roy Perlis, giáo sư tâm thần học tại Trường Y Harvard, lưu ý rằng có những mối liên hệ nhất định giữa trầm cảm và tỉ lệ tiêm chủng thấp khi xem qua quá trình nghiên cứu và kết quả nghiên cứu.

Ông cho hay:

“Khoảng 84% những người không bị trầm cảm sẽ nói với chúng tôi rằng cả bốn tuyên bố [quan niệm sai lầm] đó đều sai. Trong khi đó, có khoảng 71% những người tham gia khảo sát có các triệu chứng bị trầm cảm”.

Ông kết luận:

"Ngày càng có nhiều người hơn bị trầm cảm đang tán thành ít nhất một trong những câu hỏi thông tin sai lệch đó."

Một lần nữa, tác giả ủng hộ việc người dân tìm kiếm lời khuyên và tư vấn từ chuyên gia y tế để hiểu hơn về tác dụng của vaccine cũng như đưa ra quyết định chính xác cho bản thân.


hinh anh co van ta quang huy

 Tác giả 

Cố vấn Tạ Quang Huy

Thạc sĩ Luật, Fellow Viện Di Trú.

Tạ Quang Huy là người gốc Việt đầu tiên được mời vào Ban Chấp Hành của Liên Đoàn Di Trú Úc và được phong chức Fellow cao quý từ Viện Di Tú Úc vào năm 2017. Anh làm việc trong lĩnh vực tư vấn từ năm 2001 cho các hồ sơ phức tạp như ‘người ở lậu’, tiền án tiền sự, thư tố cáo, tính xác thực cha/con, yêu cầu Bộ Trưởng can thiệp, v.v…  

Share: