LỪA ĐẢO DI TRÚ – Câu Chuyện Không Bao Giờ Cũ

LỪA ĐẢO DI TRÚ – Câu Chuyện Không Bao Giờ Cũ
Vào thứ Năm, 23/11/2021, Cố Vấn Tạ Quang Huy đã có một cuộc phỏng vấn với báo ABC News về vấn nạn lừa đảo di trú tại Úc trong thời gian qua.

Trước câu hỏi liệu mối quan hệ thân thiết với các nghị sĩ hoặc thành viên cao cấp của Bộ Di trú (hoặc Chính phủ nói chung) có thể giúp một người được cấp visa nhanh hơn hoặc dễ dàng hơn không, Cố Vấn Tạ Quang Huy khẳng định câu trả lời là “KHÔNG!”.

 

Mặc dù vậy, trên thực tế vẫn có rất nhiều những kẻ gian đã lợi dụng thứ gọi là “mối quan hệ” để trục lợi từ những đương đơn đang gặp khó khăn về thủ tục di trú.

 

Trả lời phỏng vấn với báo ABC News, một đương đơn giấu tên cho biết vì những hạn chế về tiếng Anh, người này đã phải nhờ một người khác tự xưng là đại diện di trú hỗ trợ pháp lý cho mình. Người này liên tiếp hứa hẹn những điều tốt đẹp với đương đơn trên cơ sở khoe khoang những mối quan hệ với Bộ Di trú của mình.

 

Kết quả là đương đơn cùng gia đình đã phải chi một số tiền cực lớn và hiện giờ vẫn đang phải đối mặt với nguy cơ phải chia xa người bạn đời của mình để về Việt Nam.

 

VAI TRÒ CỦA ĐẠI DIỆN DI TRÚ

 

Theo Cố Vấn Tạ Quang Huy, có rất nhiều các thông tin liên quan đến visa cũng như pháp luật Úc không được truyền tải chi tiết bằng tiếng Việt hoặc các ngôn ngữ khác. Do vậy, những người nhập cư với vốn tiếng Anh hạn hẹp chỉ có thể tin tưởng vào các đại diện di trú của mình.

 

Đồng tình với quan điểm đó, Luật sư David Stephens cho biết chính vì khác biệt về xã hội giữa Úc và nước sở tại, nhiều đương đơn cho rằng họ chỉ cần mạnh tay chi tiền thì visa là nằm trong tầm tay.

 

Đồng thời, họ tin tưởng hoàn toàn vào những lời có cánh của các đại diện di trú “dởm” và trở thành những “con lừa” bất đắc dĩ để thoát khỏi nỗi lo sợ một cuộc sống bấp bênh tại Úc nếu không có thường trú hoặc quốc tịch.

 

LỪA ĐẢO TỪ CHÍNH ĐƯƠNG ĐƠN HOẶC NGƯỜI BẢO LÃNH

 

Theo ông Stephens, có rất nhiều trường hợp người bảo lãnh hoặc đương đơn lợi dụng các lỗ hổng trong pháp luật về di trú để lách luật, tìm kiếm cho mình tấm vé vàng định cư Úc.

 

Cố Vấn Tạ Quang Huy cũng cho biết chính những thân chủ này là người cung cấp các thông tin sai lệch, khiến cho những “tân binh” trong ngành di trú phải lao đao vì không biết nên hỗ trợ thân chủ của mình thế nào.

 

“Đây là một “vùng xám” trong lĩnh vực này”, Cố Vấn Tạ Quang Huy nhận xét.

 

LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH TRỞ THÀNH NẠN NHÂN?

 

• Kiểm tra thông tin đại diện di trú trên trang web quản lý của Bộ Di trú;

• Không sử dụng dịch vụ không có đăng ký mã số thuế;

• Né các dịch vụ di trú hứa hẹn về việc “đi đường tắt” để có visa;

• Né các dịch vụ quảng cáo về việc đảm bảo visa nhờ các mối quan hệ với Chính phủ hoặc Bộ Di trú;

• Nói không với các dịch vụ hứa hẹn suông mà không có hợp đồng, giấy tờ cụ thể;

• Đảm bảo nhận hoá đơn mỗi khi thực hiện thanh toán.


Xem bài phỏng vấn bằng tiếng Anh trên báo ABC News tại đây: LINKhinh anh co van ta quang huy

 Tác giả 

Cố vấn Tạ Quang Huy

Thạc sĩ Luật, Fellow Viện Di Trú.

Tạ Quang Huy là người gốc Việt đầu tiên được mời vào Ban Chấp Hành của Liên Đoàn Di Trú Úc và được phong chức Fellow cao quý từ Viện Di Tú Úc vào năm 2017. Anh làm việc trong lĩnh vực tư vấn từ năm 2001 cho các hồ sơ phức tạp như ‘người ở lậu’, tiền án tiền sự, thư tố cáo, tính xác thực cha/con, yêu cầu Bộ Trưởng can thiệp, v.v…  

Tags: ABC News | lua dao di tru uc


Share: