Lý do Visa du lịch - Người được người lại không (phần 3)?

Lý do Visa du lịch - Người được người lại không (phần 3)?
Visa du lịch còn được gọi là visa 600 nhưng các bạn có biết rằng loại visa 600 này còn có bao gồm luôn cả visa thăm thân và du lịch cho doanh nhân, và được chia ra nhiều nhánh. Mỗi khi làm hồ sơ thì đương đơn chỉ cần biết được hay không được chứ phân chia nhiều thể loại là thuộc công việc của người làm nghề.

Hai loại phổ biến nhất là ‘du lịch’ và ‘thăm thân nhân’ như tôi đã phân tích vào 2 phần trước, tôi xin tóm tắt rằng du lịch thì ai cũng có thể xin nhưng diện thăm thân nhân (bảo lãnh) thì bắt buộc phải có thân nhân trực hệ có quốc tịch hoặc là thường trú nhân Úc.

Những năm gần đây, Bộ Di Trú (giờ đã đổi thành Bộ Nội Vụ) đã thoáng hơn rất nhiều khi xét đơn xin du lịch cho những người sử dụng hộ chiếu Việt Nam. Việc xin đi du lịch không còn khó như xưa và thái độ của công chúng cũng đã tự tin hơn nhiều và cho rằng thủ tục này chẳng cần phải luật sư hay đại diện di trú thực hiện. Vậy thì sao người được người không?

Lý do bị từ chối được cung cấp bởi bộ nội vụ Úc

Lý do bị từ chối được cung cấp bởi bộ nội vụ Úc

Người viết xin nhắc rằng được tới Úc là một đặc quyền chứ không phải quyền lợi. Tôi có những cơ hội trao đổi kiến thức luật di trú với các bạn đồng nghiệp của quốc gia khác và đa phần họ cho rằng chính sách di trú của Úc mang tính ‘chảnh choẹ’ và không mang tính hoà đồng với bạn bè quốc tế. Nhưng chẳng phải Úc là quốc gia đáng sống nhất trên thế giới hay sao? Một mặt nhìn thì rất dễ thực hiện hồ sơ nhưng trên thực tế còn có rất nhiều hồ sơ làm không đúng cách thì số phận cũng sẽ là ‘từ chối’ mặc dù các yếu tố của đương đơn là ‘thừa’.

Các hồ sơ du lịch ít khi kích thích tôi nếu chưa từng bị từ chối và khi nhận được kết quả thành công cho những vụ này thường khiến tôi nhếch mép. Tôi xin chia sẻ kinh nghiệm thực tế với các bạn một gia đình mới nhận được visa du lịch như sau:

Cô chú Hoà có con gái tên Yến sống tại Úc. Yến có quốc tịch vì đã có chồng và con với người Úc.

Năm 2014 và năm 2016, cô chú Hoà đều nộp hồ sơ xin đi du lịch Úc nhưng Bộ chỉ cấp visa cho người mẹ, các đơn xin du lịch của người cha nộp sau đó đều bị từ chối. Cô chú này đã từng qua Úc và biết rằng mình đã về đúng hạn, mà tại sao Bộ lại khó khăn với họ? Họ có con gái là công dân Úc, có cháu và cũng có thân nhân khác nữa chứ.

Con gái sinh nặng đẻ đau và ông ngoại lại chưa được gặp mặt cháu. Cô con gái tại Úc thì lại không thể về Việt Nam.

Con gái sinh nặng đẻ đau và ông ngoại lại chưa được gặp mặt cháu. Cô con gái tại Úc thì lại không thể về Việt Nam.

Họ điện thoại tìm đến tôi vào tháng 6 năm 2017 và nói rằng ‘bằng đủ mọi cách phải xin được’. Đơn xin du lịch cho hai ông bà ngoại này đã được nộp nhưng chỉ mỗi người mẹ được cấp visa còn đơn của người cha thì bị từ chối. Lý do từ chối của đơn này không đề cập tới một việc riêng mà chỉ chung chung nói rằng ‘quá khứ của đương đơn tại Úc không được tốt đẹp’.

Khi nhận được quyết định từ chối như vậy thì chắc chắn tôi chẳng có mấy vui. Điện thoại và hỏi hai vợ chồng này thực hư ra sao...họ đều trách móc và cho rằng một Tạ Quang Huy mà làm cái hồ sơ du lịch cũng không xong và họ cũng đã từng comment những lời nặng nhẹ không tốt về tôi và khiến cho những người chơi Facebook phải suy nghĩ lại khi muốn mời tôi làm việc.

Một hồ sơ du lịch đã từng bị từ chối 6 lần đem đến tôi cũng giải quyết được chứ huống gì 2 lần như của chú?
Một hồ sơ du lịch đã từng bị từ chối 6 lần đem đến tôi cũng giải quyết được chứ huống gì 2 lần như của chú?

Một hồ sơ du lịch đã từng bị từ chối 6 lần đem đến tôi cũng giải quyết được chứ huống gì 2 lần như của chú?

Tôi nên tập trung và tìm cách giải quyết. Khi nói chuyện với 2 vợ chồng này, tôi cảm nhận được sự chân thành và tính thật thà của họ.

Ngày 15/08/2017, vợ chồng này viết văn bản gửi tôi như sau:

———————————————————
15/8/2017

Kính gửi: Ông Tạ Quang Huy & các Cộng Sự

Năm 2009, chúng tôi được con gái là Yến bảo lãnh qua Australia để holiday. Trước khi visa gần hết hạn, bạn của con gái tôi có giới thiệu cho một agent ở bên Melbourne or Sydney (chúng tôi không có thông tin chính xác về người này) có thể giúp chúng tôi gia hạn được thêm một năm visa, nhưng với điều kiện phải nộp cho họ $6,000 cho một người (sáu nghìn đô la Úc). Với sự tin tưởng lẫn nhau, chúng tôi đã chuyển tiền cho họ. Tổng cộng chúng tôi đã đưa cho họ là $12,000 (mười hai nghìn đô la Úc).

Tuy nhiên, agent không đưa bất kỳ giấy tờ hay biên nhận gì cho chúng tôi, thực sự chúng tôi cũng không biết họ nộp visa gì?

Khi gần hết thời hạn 1 năm gia hạn, con chúng tôi có gọi lên Bộ Di Trú để hỏi khi nào visa của chúng tôi hết hạn, thì được Bộ Di Trú trả lời khoảng 2 tuần nữa sẽ hết hạn visa. Khoảng 1 tuần sau đó, chúng tôi mua vé máy bay về Việt Nam, lúc đó cũng khoảng giữa năm 2010, bởi vì chúng tôi nghĩ rằng về sớm hơn thời hạn visa thì những lần sau đi holiday tại Australia thì Bộ Di Trú sẽ đồng ý.

Nhưng kể từ lần qua Australia để holiday đó, chúng tôi đã nộp visa qua Australia đều bị từ chối thì cũng chính lúc này chúng rôi mới biết agent đã giúp chúng tôi nộp “HỒ SƠ TỊ NẠN”. Trong thời gian 1 năm được qua Australia đó là thời gian Bộ Di Trú đang xét hồ sơ. Tuy nhiên năm 2015, tôi có nộp hồ sơ qua Australia để chăm sóc con gái lúc sinh baby thì Bộ Di Trú có cho 1 mình tôi.

Về phía chồng tôi thì từ 2014 có xin, 2016 cũng có xin nhưng đều bị từ chối.

———————————————————

Sau khi được biết lý do rõ ràng là bởi vì đã nộp đơn tị nạn và không khai báo với Bộ đã khiến đơn của chú bị từ chối thì lúc này họ mới hiểu rõ hơn.

“Những quá khứ chẳng ai thể thay đổi nhưng Huy hứa với chú rằng tương lai có thể thay đổi nếu hiện tại mình làm điều đáng làm” - tôi nói.

Hồ sơ xin du lịch đã được nộp lại một lần nữa vào tháng 10 năm 2017 cho vợ chồng cô chú với bản giải trình pháp lý dày đặc áp dụng các án lệ cũng như chính sách.

Bản thân cô chú cũng không biết rằng đại diện cũ đã nộp đơn tị nạn và chỉ biết là được ở thêm 1 năm. Sự việc này được tiết lộ trong bộ hồ sơ trích lục của Bộ cung cấp và được trình bày rõ ràng. Tôi cho rằng cô chú rất may vì Bộ còn có thể áp dụng điều PIC4020 thì lúc đó còn khó hơn.

Thông tin sau này cũng cho thấy rằng người đại diện đã tính phí $12,000 làm visa tị nạn cho cô chú cũng là hàng dởm vì người đó không có đăng ký với Sở Đăng Ký Đại Diện Di Trú. Họ nộp đơn tị nạn nhưng không biết rằng sự ảnh hưởng của những người như cô chú phải ra sao?

Sau hơn 2 tháng chờ đợi với những điều khó nghe và trách móc thì đây là visa du lịch của hai vợ chồng cô chú.

(Còn tiếp)

 

Cố Vấn Tạ Quang Huy
Fellow, Viện Di Trú Úc

Share: