Tạ Quang Huy là ai?

Tạ Quang Huy là ai?
Tạ Quang Huy, tên gọi khách là Jack Ta, là một người gốc Việt Nam được sinh ra tại Hải Phòng (Việt Nam). Trong những năm tháng đầu tiên của cuộc đời, Tạ Quang Huy cùng gia đình lưu trú tại các trại tị nạn ở Hồng Kông. Sau đó, anh cùng gia đình đến Úc, sinh sống và xây dựng sự nghiệp. Tạ Quang Huy là một trong số ít những người gốc Việt Nam hành nghề lâu năm trong lĩnh vực di trú tại Úc với nhiều thành công được công nhận. Hiện tại, Tạ Quang Huy không chỉ điều hành các công ty mà còn đã và đang tham gia các khoá học nâng cao kiến thức mà kinh nghiệm. Anh đã tốt nghiệp bằng Thạc sĩ Luật tại Đại học Quốc gia Úc năm 2021.

1. THỜI NIÊN THIẾU

Tạ Quang Huy được sinh ra tại Hải Phòng (Việt Nam). Là người con thứ hai trong gia đình có năm anh chị em, trên có một người chị. 

Gia đình phía mẹ của Tạ Quang Huy đều là người gốc Hoa. Sau khi lấy chồng, mẹ của Tạ Quang Huy theo chồng sang Việt Nam trong khi các người thân còn lại trong gia đình vẫn ở lại Hong Kong.

Tuổi thơ tại Hong Kong

Cuối năm 1986, mẹ của Tạ Quang Huy quyết định rời Việt Nam về lại Hong Kong để đoàn tụ với gia đình. Khi lên đường, bà mang theo bốn người con và hiện đang mang thai người con thứ năm. Bố của Tạ Quang Huy ở lại Việt Nam. Sau đó vài năm, ông cũng sang Hong Kong đoàn tụ với vợ con.

Khi gia đình Tạ Quang Huy sang tới Hong Kong, họ đã có thời gian sống trong trại Tuen mun. Chính trong hoàn cảnh sinh sống khó khăn, Tạ Quang Huy đã tự biến mình thành con buôn để trang trải cuộc sống, phụ giúp cho gia đình.

Ban đầu, Tạ Quang Huy thu mua mỹ phẩm, trái cây rồi bán lại cho những người cần. Ngoài ra, Huy còn đi bưng phở, phụ giúp nhiều việc để kiếm tiền dù tuổi đời còn rất nhỏ. Chính nhờ những việc này, Tạ Quang Huy đã hình thành cho mình những kỹ năng về đàm phán, thương lượng, một trong những yếu tố làm nên thành công sau này của anh.

Đến năm 1988, cả gia đình Tạ Quang Huy được chuyển tới trại Kai Tak sinh sống và được tự do đi lại hơn để đoàn tụ với gia đình tại Hong Kong. Trong những năm tháng sống tại trại tị nạn, anh không được đi học và điều đó làm nên niềm yêu thích học hành trong những năm tháng sau này của Tạ Quang Huy.

Cuộc sống ở Úc

Ngày 30/06/1991, cả gia đình Tạ Quang Huy được một nhà thờ tại Úc bảo lãnh và đây là ngày đầu tiên anh đặt chân đến nước Úc. 

Trong thời gian đầu tại Úc, gia đình anh thuê nhà ở tại khu Springvale thuộc bang Victoria, Úc và làm đủ thứ nghề để kiếm sống. Bố mẹ Tạ Quang Huy kiếm sống bằng nghề may, cắt chỉ trong khi anh làm thêm các công việc về ủi, buôn bán băng đĩa cho người Việt để phụ giúp gia đình.

2. HỌC VẤN

Trung học (1991 - 1993)

Khi đến Úc, Tạ Quang Huy tham gia học tập tại trường Springvale Secondary College. Tạ Quang Huy có thành tích học tập rất tệ vì không viết tiếng Anh, không được nhận giáo dục từ trại tị nạn cũng như không có điều kiện để học thêm. Anh cũng thường bị bắt nạt và trêu ghẹo vì không viết tiếng Anh.

Tuy nhiên, sau một thời gian, Tạ Quang Huy nhanh chóng bắt nhịp với việc học và thể hiện khả năng ở một số môn học như Toán, Tin học. Tạ Quang Huy cũng có đam mê thể thao và thường chơi tốt các môn thể thao như bóng rổ, bóng chuyền, tennis, marathon.

Đại học (1996 - 1997)

Sau khi tốt nghiệp trung học, Tạ Quang Huy theo học ngành ngành Justice tại Victoria University (cơ sở Sunbury). Do gia đình sợ anh theo con đường nghiện ngập nên đã cho anh học tập và sống nội trú tại trường.

Sau đó, Tạ Quang Huy tham gia học tập thêm một số khóa học tại Đại Học NSW ngành Immigration Law and Practice và Đại Học Victoria.

Năm 2018, Tạ Quang Huy đã tham gia các khoá học nâng cấp tính chuyên môn của Đại Học Oxford về Luật Nhân Quyền Quốc Tế (International Human Rights Law) và Đàm phán (Negotiation).

Năm 2019, Tạ Quang Huy tiếp tục trau dồi năng lực lãnh đạo thông qua khoá học Lãnh đạo Chiến lược (Strategic Leadership) tại Đại học Oxford.

Cùng năm này, anh hoàn thành thêm hai khoá học về Đàm phán và Lãnh đạo (Negotiation and Leadership) tại Đại học Harvard. Đồng thời, anh cũng tham gia chương trình Quản lý Cấp cao (Senior Management Programme) của Đại Học Cambridge.

Năm 2021, Tạ Quang Huy tốt nghiệp Thạc sĩ Luật (LLM) tại Đại học Quốc gia Úc (Australian National University).

Anh có thể sử dụng lưu loát tiếng Anh, tiếng Việt và tiếng Quảng.

3. SỰ NGHIỆP

Tạ Quang Huy là người gốc Việt Nam đầu tiên (và duy nhất hiện nay) hành nghề tư vấn di trú tại Úc và được Viện Di Trú Úc trao chức danh Fellow của Viện Di Trú Úc. Anh cũng là người gốc Việt Nam đầu tiên được mời vào Ban Chấp Hành của Liên Đoàn Di Trú Úc từ giai đoạn đầu khi Liên Đoàn mới ra đời.

Tạ Quang Huy bắt đầu làm việc trong lĩnh vực tư vấn các hồ sơ phức tạp từ năm 2001. Được coi là người thụ lý hồ sơ cho ‘người ở lậu’ nhiều nhất từ trước tới nay, các hồ sơ liên quan tới tiền án tiền sự, thư tố cáo, tính xác thực cha/con, yêu cầu Bộ Trưởng can thiệp, v.v…

Không chỉ vậy, trong suốt sự nghiệp của mình, Cố vấn Tạ Quang Huy còn kết hợp với nhiều kênh truyền thông để phổ biến tin tức về xã hội và pháp luật với cộng đồng người Việt tại Úc và Việt Nam.

1999: Những năm đầu sự nghiệp

Trong những năm đầu khi ra trường, Tạ Quang Huy gặp khó khăn rất nhiều trong việc xin việc. Anh thừa nhận một trong những nguyên nhân là vì thói tự cao và việc này đã dạy cho anh một bài học rằng: “Sự tự cao có thể giết chết mình”.

Cuối năm 1999, Tạ Quang Huy quyết định học chuyên sâu về ngành di trú với định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn trong ngành này. Anh kiên trì xin việc và đã được nhận vào làm tại công ty luật Mitchell McKinsey với vị trí Admin Assistant. Các công việc văn phòng đầu tiên của anh là đi lấy thư, bưu phẩm, sắp xếp hồ sơ, in ấn và hỗ trợ các công việc văn phòng khác.

Trong quá trình làm việc, Tạ Quang Huy có tiếp xúc và hỗ trợ ông Rolf W. Breisch, khi đó đang là senior associate của công ty. Ông Rolf đã nhận ra khả năng của anh và đề nghị anh về làm cùng ông tại công ty luật riêng của ông với vị trí chịu trách nhiệm chính về mặt hành chính văn phòng.

Năm 2000, Tạ Quang Huy tách ra mở công ty riêng và văn phòng di trú đầu tiên được đặt tại Springvale. Sau khi văn phòng ổn định, anh về Việt Nam mở thêm một chi nhánh Tạ Quang Huy & Cộng sự ở Hải Phòng, Việt Nam. Tuy nhiên, văn phòng này đóng cửa sau một năm.

Ngoài các công việc trong ngày, Tạ Quang Huy dạy thêm tiếng Anh và Tin học miễn phí vào buổi tối cho người Việt tại Hải Phòng. Một trong những học trò của anh sau này đã quay lại làm việc cho anh và hiện đang là giám đốc chi nhánh Hồ Chí Minh của công ty.

Sau khi đóng cửa văn phòng ở Hải Phòng, Tạ Quang Huy về lại Việt Nam và làm thêm công việc thợ mộc và các công việc chân tay khác trong khi vẫn làm một số hồ sơ về di trú.

2004: Từ bỏ ngành di trú

Năm 2004, Tạ Quang Huy mở một quán karaoke/cafe cùng với vợ của mình để kinh doanh và cũng để thỏa mãn niềm đam mê âm nhạc. Anh còn nhập thêm cà phê Trung Nguyên từ Việt Nam sang để bán lẻ cho các nhà hàng, tiệm bán hàng hóa châu Á và các quán cà phê khác tại Úc. 

Trong thời gian này, Tạ Quang Huy vẫn tiếp tục cập nhật các kiến thức về di trú Úc.

2005-2006: Sự trở lại

Cảm nhận được niềm đam mê của Tạ Quang Huy về di trú, vợ của anh đã thuyết phục anh quay trở lại làm việc trong lĩnh vực này. Tạ Quang Huy mở lại một văn phòng tại Springvale năm 2006 và tiếp tục kinh doanh song song với quán karaoke của gia đình.

Ban đêm, anh thường mang tài liệu về quán để tiếp tục làm việc khi vắng khách.

2008: Mở chi nhánh tại St.Albans

Năm 2008, Tạ Quang Huy mở thêm một chi nhánh công ty di trú tại 59 St Albans Road, St Alban và chia sẻ văn phòng cùng với một dịch vụ vé máy bay du lịch.

2009 - 2018: Thống lĩnh thị trường

Năm 2009 là bước ngoặt thay đổi sự nghiệp của Tạ Quang Huy khi mà Chính phủ Liên bang Úc ra chính sách để cho phép một số người ở lậu được phép cư trú hợp pháp trên nước Úc.

Chớp lấy thời cơ, Tạ Quang Huy đã  thành lập thêm các văn phòng tại Sydney, Brisbane, Hà Nội, Đà Nẵng và mới nhất là ở Adelaide.

4. TẠ QUANG HUY & CỘNG SỰ 

Công ty Tư vấn Di trú Tạ Quang Huy & Cộng sự được thành lập năm 2000 với văn phòng đầu tiên tại Springvale  và mở rộng ra hầu hết các bang trên toàn nước Úc cũng như các thành phố lớn ở Việt Nam.

Hiện tại, Công ty đã có chín Chi nhánh với ba chi nhánh tại bang Victoria (Úc), một chi nhánh tại thành phố Sydney (bang New South Wales, Úc), một chi nhánh tại thành phố Brisbane (bang Queensland, Úc), một chi nhánh tại thành phố Adelaide (bang South Australia, Úc). Tại Việt Nam, công ty hiện có một văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh, một văn phòng tại thành phố Hà Nội và một văn phòng tại thành phố Đà Nẵng.

Anh cũng là người sáng lập chương trình ‘Mẹ Ơi…Cha Ở Đâu’ nhằm giúp đỡ cho những trẻ em có cha là quốc tịch Úc và xin cho những trẻ em được quốc tịch và đoàn tụ cho những người mẹ đơn thân. 

Năm 2018, anh Tạ Quang Huy cho ra đời chương trình ‘Nữ Quyền’ nhằm giúp cho những phụ nữ gốc Việt đang sinh sống tại Úc là những nạn nhân của 'Bạo Hành Gia Đình’ được định cư tại Úc. Cả hai chương trình này, anh chỉ nhận với thù lao là ‘một ly cafe’.

Năm 2020, nhận thức được ảnh hưởng sâu sắc của đại dịch COVID-19 đến cộng đồng người Việt tại Úc, Tạ Quang Huy đã cho ra mắt nhiều chương trình hỗ trợ làm thị thực miễn phí cũng như tiếp tục các hồ sơ Pro Bono (trợ giúp pháp lý miễn phí) cho những người có hoàn cảnh đặc biệt.

Cũng cùng năm 2020, Tạ Quang Huy khởi xướng chương trình tọa đàm trực tuyến (livestream) trên nền tảng Facebook để chia sẻ các thông tin thời sự, pháp luật và di trú đến với đông đảo cộng đồng Việt Nam tại Úc và trên thế giới. Tọa đàm được thực hiện hàng tuần với khách mời là những người có kiến thức và chuyên môn trong ngành pháp luật.

Đặc biệt, Thứ trưởng Jason Wood MP cũng là một khách mời đặc biệt trong tọa đàm liên quan đến cải tổ ngành di trú Úc, đưa ngành này lên đẳng cấp thế giới.

Anh đã thành lập và điều hành các văn phòng tại Việt Nam (3 văn phòng ở Sài Gòn, Đà Nẵng, Hà Nội), Úc (7 văn phòng ở Melbourne, Springvale, St. Albans, Brisbane, Sydney, Adelaide và Cabramtta).

Thiện hồ sơ cho rất nhiều người Việt Nam đang cư trú bất hợp pháp tại Úc. Có những thời điểm anh kiếm được khoảng 01 triệu đô la Úc chỉ trong một ngày.

Chính vì sự gia tăng nhu cầu làm hồ sơ, Tạ Quang Huy đã mở thêm hai văn phòng di trú tại Footscray và North Richmond để phục vụ khách hàng. Sau 03 tháng, anh tiếp tục mở thêm văn phòng ở thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Thêm vào đó, anh mở rộng văn phòng Springvale.

Chính nhờ sự tăng trưởng nhanh chóng này, công ty di trú Tạ Quang Huy & Cộng sự đã trở thành một trong những công ty di trú lớn nhất nước Úc và thống lĩnh thị trường nơi người Việt sinh sống.

Trong thời gian xử lý hồ sơ, Tạ Quang Huy gặp nhiều hồ sơ liên quan đến hình sự và anh đã nối lại liên lạc với người thầy khi xưa, ông Rolf Breisch và mời ông cộng tác với mình trong lĩnh vực hình sự.

Năm 2015, Tạ Quang Huy quyết định đóng cửa văn phòng Footscray, văn phòng North Richmond cùng lúc để tập trung xây dựng văn phòng Trụ sở chính của công ty đặt tại trung tâm thành phố Melbourne, gần Tòa Phúc thẩm.

Năm 2016, Tạ Quang Huy tiên phong lan truyền thông tin di trú theo hình thức livestream trên Facebook và tính cho tới nay đã thực hiện hơn 100 số.

2018: Sư phát triển mạnh mẽ và vững chắc

Tạ Quang Huy thời gian này đã học về ngành kinh doanh ở trường lớp Cambridge Business School, nhờ đó các cơ sở của TQH được phát triển rõ rệt.

Ngày 01/07/2018, Tạ Quang Huy quyết định thành lập TQH Lawyers and Consultants với ông Rolf Breisch chuyên xử lý các vụ án hình sự với đội ngũ luật sư, trạng sư dày dặn kinh nghiệm.

Năm 2018, anh cho ra đời TQH Workshop, anh và các cộng sự bắt tay nhau với mục đích hỗ trợ cộng đồng bằng cách hướng dẫn cho cộng đồng Việt Nam có thể tự làm hồ sơ và nếu có thắc mắc thì sẽ được giải đáp tại chỗ.

Sau nhiều năm, Tạ Quang Huy & Cộng sự đã

Năm 2001, sau khi chia tay bạn gái cũ , Tạ Quang Huy về Việt Nam và tại đây, anh gặp chị Yến Ngô - vợ của anh sau này. Tạ Quang Huy kết hôn với vợ là chị Yến Tạ-Ngô và hai người chung sống hạnh phúc với nhau từ khi kết hôn cho đến nay.

Hai người có với nhau 04 người con và hiện đang cùng nhau sinh sống tại bang Victoria, Úc: Oscar Ta (sinh năm 2004), Chloe Ta (sinh năm 2005), Louis Ta (sinh năm 2009) và Aston Ta (sinh năm 2019). 

Về việc giáo dục con cái, Tạ Quang Huy cho rằng vì tuổi thơ của anh không được hưởng nền giáo dục tiên tiến nên anh muốn tạo một môi trường tốt hơn cho con cái phát triển tự nhiên, phát huy hết khả năng của bản thân để thành công trong tương lai.

5. ĐAM MÊ TỐC ĐỘ

Một trong những niềm đam mê suốt cuộc đời của Tạ Quang Huy là đam mê tốc độ. Niềm đam mê này xuất phát từ khi anh còn ở độ tuổi thanh thiếu niên. Anh thường xuyên mày mò học hỏi về động cơ xe, thay dầu nhớt, sửa chữa xe khi còn trẻ.

Năm 18 tuổi, Tạ Quang Huy có tham gia học tập tại trường dạy đua xe máy chuyên nghiệp. Tuy nhiên, việc học hành kết thúc sớm khi anh bị chấn thương trong một vụ tai nạn khiến bạn anh qua đời, anh bị chấn thương đầu gối và hiện đang phải mang đầu gối nhân tạo.

Hiện tại, Tạ Quang Huy vẫn duy trì niềm đam mê này và thường xuyên tìm hiểu về các dòng xe cũng như sưu tập các xe thuộc hạng sang trọng như Goth, BMW 328, Porsche 911, Ferrari, etc.

6. ÂM NHẠC

Bên cạnh đam mê tốc độ, Tạ Quang Huy cũng có niềm yêu thích đặc biệt với âm nhạc. Anh đã từng học một khóa về audio engineering và sản xuất đĩa than tại Đại học RMIT vào năm 2009.

Năm 2011, Tạ Quang Huy mở một studio về thu âm ở Việt Nam và Melbourne với chi phí đầu tư khoảng ba đến bốn triệu đô la.

Anh cũng tham gia tổ chức show âm nhạc tại Úc như Giai Điệu Tình Yêu, Fly Night.

7. ẤN PHẨM

Tạ Quang Huy là tác giả của trên 1,500 bài viết về di trú được đăng trên các trang báo giấy danh tiếng tại Úc như Báo Nhân Quyền, Báo Vietnews, Báo VietUcNews, Báo Victoria, Báo Viet Times, Adelaide Tuần báo từ những năm 2003. Anh cũng là tác giả của những bài viết cho đài SBS Việt Ngữ tại Úc.

Sắp tới, anh anh dự định xuất Cẩm nang Di trú mà anh tham gia hợp tác viết với các học giả có chuyên môn trong ngành khác. Dự kiến cuốn sách sẽ được hoàn thành vào năm 2021.

Share: