Tìm hiểu việc thay đổi tờ khai hải quan tại Úc?

Tìm hiểu việc thay đổi tờ khai hải quan tại Úc?
Làm thủ tục, hoàn thành giấy tờ xuất cảnh Úc luôn là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công trên chuyến đi của bạn.

Mỗi lần xuất cảnh Úc, chắc chắn ai cũng phải điền tờ khai hải quan...nhưng thời gian gần đây, Bộ Di Trú làm việc với xu hướng 'số hoá' mọi thủ tục visa vì rườm rà, tốn nhân lực và không còn hiệu quả như xưa.

Hiện tại các cửa khẩu quốc tế tại Úc, hầu như các máy móc đã được thay thế con người, việc kiểm tra nhân thân qua cửa khẩu chẳng còn là việc của con người quyết định. Với lượng người nhập và xuất cảnh lên tới con số triệu mỗi ngày thì chắc chắn không thể kiểm soát nổi.

Cố vấn di trú Tạ Quang Huy
Cố vấn di trú Tạ Quang Huy

 

Những chuyến đi công tác gần đây của người viết, mỗi lần điền vào tờ đơn màu xanh đó (Outgoing Passenger Card) rồi qua một hệ thống robot và dường như không còn những nhân viên Hải Quan ngồi trực để xác nhận nhân thân, điều này khiến cho người viết thắc mắc tại sao điền xong thẻ màu xanh đó rồi lại vứt vào cái thùng nhựa màu trắng...rồi cái thẻ đó như thế nào.

Tôi còn nhớ phía sau của thẻ màu xanh đó thường có câu hỏi rất nghiêm túc là 'có đem quá AU$10,000 xuất cảnh không'?

Bản mẫu tờ khai hải quan Úc khi xuất cảnh ra khỏi Australia
Bản mẫu tờ khai hải quan Úc khi xuất cảnh ra khỏi Australia

 

Vào ngày 18/5/2017, chính phủ đã thông qua luật và kể từ ngày 1/7/2017, mỗi khi xuất cảnh Úc, các bạn sẽ không cần phải điền vào tờ khai xuất cảnh nữa nhé.

Câu hỏi: Vậy thì sau 1/7/2017, tôi có đem hơn $10,000 xuất cảnh thì cần phải khai với ai?

Câu trả lời: Bạn không cần phải kê khai nữa nhe.

22/05/2017

Share: