Visa du lịch và những điều nên biết

Visa du lịch và những điều nên biết
Visa du lịch (600) thường được cấp cho những người mong muốn có cơ hội thăm thú cảnh đẹp, trải nghiệm cuộc sống ở một quốc gia văn minh và nền văn hóa đa dạng như Úc Châu hoặc đơn giản chỉ là thăm người thân của mình đang sinh sống, học tập tại Úc ví dụ những bậc phụ huynh có con cái đang đi du học thi thoảng muốn qua xem việc học hành của chúng như thế nào.

Visa du lịch (600) thường được cấp cho những người mong muốn có cơ hội thăm thú cảnh đẹp, trải nghiệm cuộc sống ở một quốc gia văn minh và nền văn hóa đa dạng như Úc Châu hoặc đơn giản chỉ là thăm người thân của mình đang sinh sống, học tập tại Úc ví dụ những bậc phụ huynh có con cái đang đi du học thi thoảng muốn qua xem việc học hành của chúng như thế nào.

Có một điều không thể phủ nhận đó là khi nền kinh tế của Việt Nam đi lên cũng sẽ kéo theo nhu cầu của bậc phụ huynh cho con cái đi du học tới một quốc gia đáng sống nhất thế giới như Úc. Minh chứng rõ ràng cho hiện tượng trên chính là sự gia tăng đáng kể về số lượng của các du học sinh Việt Nam tới Úc trong 5 năm vừa qua.

Là một người thường xuyên công tác tại các quốc gia khác nhau cũng như có cơ hội nghiên cứu, sinh hoạt trong môi trường quốc tế, tôi có thể khẳng định Úc là một trong những nơi sống lý tưởng và phù hợp nhất với người Việt Nam hiện nay là bởi đây là một quốc gia luôn dẫn đầu về y tế, an ninh, phúc lợi xã hội, giáo dục, thêm vào đó, khoảng cách địa lý không xa với Việt Nam, rất thuận tiện cho việc đi lại.

Việc du học thời nay chẳng còn khó như xưa. Các vấn đề về xin thị thực để du lịch Úc cũng chẳng còn là vấn đề nan giải. Mặt khác, bản thân học phí của một số trường quốc tế tại Việt Nam tương đương hoặc thậm chí cao hơn cả học phí ở Úc. Các điểm du lịch trong nước cũng như khách sạn hoạt động tại Việt Nam với giá cao ngất ngây...nhưng lúc nào cũng tấp nập. Điều này cũng chứng tỏ rằng thời buổi nay, chẳng cần phải trở thành ông nọ bà kia mới có điều kiện để đi du lịch. Đời sống của người Việt trong nước hiện nay đã cao hơn trước rất nhiều. Tôi thấy nhiều Việt Kiều sống tại Úc bao nhiêu năm cũng chẳng bao giờ dám mơ giấc mơ “du lịch”.

Điều kiện đính kèm

Tất cả các visa du lịch của Úc khi được cấp sẽ có các điều kiện đính kèm. Tùy theo hoàn cảnh của mỗi cá nhân mà Visa du lịch thường được cấp với từng thời hạn nhất định. Có người được cấp 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng hay 12 tháng. Nhiều người còn được cấp 3 năm và có thể sử dụng để xuất/nhập cảnh Úc nhiều lần. Có một sự thật đã bị không ít người hiện nay nghĩ sai lệch đi đó là Chẳng phải cứ sử dụng dịch vụ di trú là sẽ xin được thời hạn tại Úc lâu hơn đâu...

Điều kiện bắt buộc phải đính kèm khi cấp visa diện du lịch là điều kiện không được đi làm, còn được gọi là điều kiện 8101 - No Work.

Định nghĩa của đi làm chẳng hẳn phải là chỉ để nói đến làm công sở, hãng xưởng hay chạy bàn gì đó mà chỉ cần được hiểu cho một cách đơn giản nhất là 'công việc có thù lao'. Một người rửa chén tại nhà hàng của chú mình với mức lương tượng trưng kiểu 'gia đình' cũng được coi là đi làm.

Thời gian gần đây, công việc bán hàng online rất được cộng đồng sinh viên ở Úc ưa chuộng gia. Một mặt để tăng thêm thu nhập bớt gánh nặng cho gia đình và một mặt khác khi rảnh rỗi kiếm gì làm cho vui ấy. Trong đó, không thể không nhắc đến các bạn giúp đỡ lẫn nhau như chuyển hàng về Việt Nam hoặc ngược lại với mức phí 'sinh viên'.

Câu chuyện 'đáng tiếc và đáng nhớ'

Thuỳ Linh được Bộ Di Trú cấp visa du lịch với thời hạn là 12 tháng, nhập cảnh nhiều lần và mỗi lần được 3 tháng . Đã từng tới Úc thăm con trai học, Thuỳ Linh thường hay truy cập các nhóm của hội sinh viên khác nhau để học hỏi cách thức gia nhập với cộng đồng. Một lần tình cờ thấy có người đăng trên nhóm nhờ vận chuyển hàng hoá về Việt Nam, Thuỳ Linh nảy ý đồ 'kiếm chút cháo' vì mỗi lần bay thì Thuỳ Linh cũng chẳng có mấy hành lý, vả lại là một khách hàng bay thường xuyên với thẻ bạch kim mà không sử dụng thì cũng phí. Thuỳ Linh đăng trên hội này vận chuyển hàng hoá từ Sài Gòn qua Melbourne với mức phí rất thấp. Vận chuyển với giá bèo và hàng hoá chỉ sau một ngày nhận được thì quá tốt rồi, ai mà chẳng muốn gửi?

Trong một lần vận chuyển hàng hóa như thế, khi tới sân bay Melbourne, Thuỳ Linh đã bị kiểm tra điện thoại và hành lý. Sau khi nhân viên của Lực Lượng Bảo Vệ Biên Giới (ABF) kiểm tra thêm Facebook của Thuỳ Linh thì biết được rằng cô ta đã chuyển hàng hoá với thù lao. Mặc dù thù lao thấp đến cỡ mấy cũng đã là vi phạm. ABF đã cho rằng Thuỳ Linh vi phạm điều kiện visa của cô ta.

Bộ Di Trú cho cô ta một quãng thời gian ngắn để giải trình cho họ biết lý do tại sao họ không huỷ visa của Thuỳ Linh. Cô ta không thể đưa ra lý do chính đáng. Mặc dù đang trên lãnh thổ của Úc, nhưng bởi vì vi phạm điều kiện 8101 thì Bộ Di Trú có quyền huỷ visa ngay tại chỗ. Họ nhanh chóng chuyển Thuỳ Linh tới trại giam di trú để chờ ngày về nước.

Hậu quả nghiêm trọng

Nếu bất cứ ai bị huỷ visa và trục xuất khỏi Úc thì sẽ bị cấm vận 3 năm không được xin bất cứ loại visa tạm trú (v.d. du học, du lịch, đi làm). Nhiều người cho rằng bị trục xuất có dính tới ma tuý thì mới nghiêm trọng nhưng chẳng hẳn phải.

Đồng thời Thuỳ Linh cũng sẽ bị cấm vận 12 tháng không được nộp xin visa theo diện định cư như kết hôn/đính hôn/sống chung. Điều khoản luật này đã được chính phủ Úc Liên Bang ban hành vào tháng 12 năm 2015.

Người viết cho rằng luật chỉ áp dụng điều khoản cấm vận 3 năm (tạm trú) và 1 năm (định cư) nhưng trên thực tế, sau này Thuỳ Linh có mong muốn quay trở lại Úc thì chắc chắn không còn dễ dàng như thời xưa.
Share: